Bốn thói xấu của người Việt đương đại

By Đặng Hoàng Thái

HTML clipboard

(TuanVietNam)- Nói "của rất nhiều người Việt " là để dễ lọt tai thật sự cầu thị thì phải nói là Một số thói xấu của người Việt thời nay bởi vì những thói xấu này đang rất thịnh hành và phổ biến. Nói "người Việt hiện nay" là để giới hạn thời gian trong một số những thập kỷ gần đây có thể người Việt xa xưa và người Việt trong tương lai không mắc những thói xấu này.


Thói gian lận

Nhiều thủ thuật gian lận cước taxi.
Ảnh thethao&vanhoa

Từ điển Tiếng Việt 1994 định nghĩa gian lận là "có hành vi dối trả mánh khóe lừa lọc". Dẫn từ điển cho chắc ăn thôi chứ nhắm mắt vào cũng thấy rõ người ta gian lận dối trá thế nào có khi còn thấy rõ hơn.

Trong buôn bán từ nửa lạng cà chua dăm ba quả táo đến hàng tấn cá ba sa hàng tấn xi măng sắt thép đều có thể bị cân điêu chỉ cần gian lận lấy nửa lạng là người ta đem nhét thật nhiều bánh đúc vào cái diều con gà nếu gian lận được nửa yến thì sẵn sàng bơm thuốc phọt cho gà lợn rau quả mau tăng trọng bất chấp những tai hại khôn lường đồ xấu đánh tráo vào với đồ tốt rồi tính thành tiền đồ tốt hàng ôi thiu thối rữa kém chất lượng đem tẩy rửa mông má lại để bán ra thành hàng tươi ngon...

Trong sản xuất thì bớt xén nguyên vật liệu rút ruột công trình làm hàng giả hàng nhái gian lận giấy tờ sổ sách kế toán để moi tiền dự án bất chấp là dự án ODA hay dự án quốc gia rút được tiền chia chác thì làm không thì bỏ bất kể chất lượng tốt xấu...Lại còn cái kiểu hùa nhau bỏ thầu thật thấp chộp giật cứ thắng thầu cái đã làm nửa chừng thì bỏ đấy một bên hết vốn bên kia muốn hoàn thành kế hoạch lấy thành tích thi đua thì xin mời bỏ tiền vào...

Trong giáo dục thì trường trường lớp lớp đua nhau cho điểm vống lên học sinh lên lớp hết để lấy thành tích cán bộ cỡ muốn có bằng thì có người đi học thay dân tứ chiếng muốn có bằng thì mua điểm thi thì tẩy xóa xin xỏ giấy báo kết quả thì mạo điểm mạo danh vào thi thì mang theo phao cấm đoán thế nào cũng không xuể cha mẹ thì chạy trường chạy lớp phờ cả người nghĩ mà kinh...

Về mặt xã hội thì kể không biết bao nhiêu thí dụ cho xuể này nhé: lên phường lên xã vào bệnh viện thì bị xoay đủ kiểu nhưng cứ có ít "ngan nằm" là được việc ra đường gặp đủ cách gian lận giao thông kể từ bằng lái rởm đến xe rởm kể từ người đi bộ đi xe máy đến công-tơ-nơ siêu trường siêu trọng hễ gian lận được đường là gian lận có mắc mớ thì kẹp "nó" vào giấy tờ rồi nhờ nộp hộ vào kho em vội phải đi không cần lấy hóa đơn thế là xong.
Tiền của chính phủ cho người nghèo ăn tết tiền từ thiện cũng bị ăn chặn ăn bớt. Trộm đạo tứ tung trộm to như tham nhũng man trá thuế khóa nhập lậu xuất lậu ...đến nhỏ như trộm cái đinh bù loong cái thanh tà vẹt con gà con cá... (trộm cá bằng kích điện là phổ biến từ Nam chí Bắc !). Người dân xây nhà hễ gian lận được dù chỉ một vài mét đất công là lấn tới người dân buôn bán hễ làm luật được là chiếm luôn vỉa hè...

Trong văn hóa tư tưởng thì đạo văn đạo nhạc đạo thơ đạo họa đủ cả cũng chạy giải thưởng cho có danh đánh bóng mạ kền cho sáng tên tuổi...Một phần không ít thanh niên học hành làm việc thì lười mà chỉ muốn có tiền nhanh chỉ muốn tiêu xài xì tin váy cộc chân dài tóc bờm dựng ngược nay vũ trường mai nhà nghỉ...
Có những cuộc vận động hoặc thi tìm hiểu mà ai cũng biết có phần không phải ai cũng có phần không phải nhưng vẫn bất chấp vẫn bỏ tiền bỏ của bỏ thời gian lao vào làm. Khủng khiếp nữa là gian lận giữa ý nghĩ với lời nói người ta sẵn sàng nói cái điều mà người ta không nghĩ thế từ đấy dẫn đến gian lận giữa lời nói và việc làm tôi có thể rao giảng anh đừng vào nhà nghỉ khi tôi vừa từ nhà nghỉ bước ra...

Gian lận dối trá giằng chéo đan xen ngang dọc trên dưới lớn bé to nhỏ trong suốt một thời gian rõ dài đã vượt quá một cái nếp xấu một thói quen xấu để trở thành một thói xấu của tôi của anh của chúng ta nếu bạn không muốn nói là của người Việt bây giờ.

Thói vô trách nhiệm

Ảnh minh hoạ vietnamnet

Lại dẫn từ điển tiếng việt 1994: Trách nhiệm: 1-phần việc được giao cho hoặc coi như được giao cho phải bảo đảm làm tròn nếu kết quả không tốt thì phải gánh chịu phần hậu quả. 2- Sự ràng buộc đối với lời nói hành vi của mình bảo đảm đúng đắn nếu sai thì phải gánh chịu phần hậu quả.

Cứ theo như định nghĩa trên cho tới bây giờ hầu hết những kết quả không tốt đều chưa có đâu phải gánh chịu. Như thế là thói vô trách nhiệm.

Nếu như trách nhiệm của mình chưa ba năm rõ mười thì ai ai cũng nghĩ rằng đó là trách nhiệm của người khác của ngành khác của cơ quan khác. Phủi tay.

Ngày trước người ta bảo vệ cây ven đường bằng cách quét vôi quanh gốc. Lúc đầu người công nhân quét rất cẩn thận nước vôi trắng vừa đủ vôi không rớt xuống chung quanh. Càng về sau nước vôi càng loãng vôi tung tóe ra đường cho tới một lúc thấy họ chỉ gạch chéo vào gốc cây mấy cái coi thế là xong.

Quần áo loại dành cho người ít tiền mua về thì đường chỉ xiêu vẹo chưa mặc đã tụt khuy xe máy đem đi bảo dưỡng thì người ta mở ra lau qua rồi lại lắp vào như thế gọi là bảo dưỡng nhiều công trình bị rút ruột dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo nhà bị đổ cầu bị sập...

Người dân lên xã phường quận huyện hoặc những cơ quan công quyền khác thường bao giờ cũng phải dăm lần bảy lượt nhẹ nhàng cũng là người có trách nhiệm đi tập huấn cô chú cứ chờ. Đầy đủ cả rồi mà không thích thì hỏi tại sao cái đơn lại viết thế này chữ như chữ bác sĩ ai mà đọc được về viết lại rồi đem lên đây...

Cả con đường mới làm to đẹp như thế tự nhiên chình ình ra một phần cái nhà rõ là phải giải phóng ngay từ đầu mà vẫn không đi không dỡ không phá. Lại còn cái việc đổ trộm vật liệu phế thải ra đường nữa chứ cứ đêm đến đổ ra ngồn ngộn nói xin lỗi chẳng khác gì cái việc ị ra đường hàng đống tướng. Những gì là của công của cộng đồng thì việc giữ gìn bảo quản thật khó chặt phá xâm lấn vẽ bậy bỏ bẩn một cách hết sức hồn nhiên. Ra đường thấy kẻ cắp móc túi mà không hô hoán gặp người bị nạn thì rất đông người xúm lại để...xem nhưng vẫn dửng dưng.

Công chức ở cơ quan xin nói thật nhé chẳng lấy đâu ra chuyện tám giờ vàng ngọc trừ một vài người làm cật lực còn đâu thì tranh thủ đi chợ đưa đón con giặt quần áo khi nhà mất nước sắc thuốc cho đỡ tốn điện nhà trà nước đọc báo buôn chuyện chơi gêm...Đủ cả. Người dân ở đường phố thì vứt rác vứt chuột chết ra đường thải rác xuống sông xuống cống thoải mái có khi ngang nhiên đào ống nước ngang qua đường rửa xe máy thì phun cả nước vào người qua lại mở cửa hàng bún chả thì cả phố hít khói với mùi thịt nướng mở cửa hàng sắt thì ngày đêm bốn chung quanh nghe uỳnh uỵch xuống hàng mở cửa hàng bán vô tuyến thì loa eo éo suốt ngày bước ra đường thì bụi cát mù trời...

Nhiều người có tiền bỗng dưng có rất nhiều tiền thì phè phỡn và bất chấp.

Nhiều nhà báo nhúng bút vào sự thật thì bị đe dọa có trường hợp bọn xấu bắn đạn chì nhà báo lại trượt vào đùi nhà thơ mới bi hài làm sao !

Rất đông thanh niên công khai nói rằng sống trung thực thì chỉ thiệt thòi. Cũng rất đông thanh niên chỉ ham chơi đua đòi sống ngày qua ngày không lý tưởng (lý tưởng hiểu theo nghĩa có mục đích tốt để phấn đấu) không có mẫu hình nào để noi theo (như một thời những Nguyễn Văn Trỗi Lê Mã Lương...)...

Không kể hết được. Chỉ tóm lại một câu hỏi : đâu chịu trách nhiệm về những kết quả không tốt ấy ?

Đã nhiều năm rồi người ta quen vô trách nhiệm vô trách nhiệm nghề nghiệp vô trách nhiệm lương tâm tới mức trở thành dửng dưng vô cảm trở thành tín đồ của chủ nghĩa ma-ke-no một thói xấu của tôi của anh của chúng ta nếu như bạn không muốn nói đó là của người Việt bây giờ.

Thói cơ hội chủ nghĩa

Định nghĩa một cách đơn giản nhất theo Từ điển tiếng Việt 1994 là: 1- Quan điểm chủ trương lợi dụng cơ hội mưu cầu những lợi ích trước mắt và cục bộ bất kể việc làm đúng hay sai. 2- Khuynh hướng tư tưởng-chính trị trong phong trào công nhân chủ trương chính sách tùy thời thỏa hiệp.

Chủ nghĩa cơ hội đã len lỏi xâm nhập vào từng cá nhân trở thành một thói xấu là thói cơ hội chủ nghĩa theo đó người ta bất chấp đúng sai tùy thời thỏa hiệp đón gió trở cờ để mưu cầu lợi ích cho riêng mình.

Xu thời nịnh bợ tràn lan còn quyền thì còn đeo bám bợ đỡ hết quyền thì lập tức quay lưng nói xấu xoay ngay sang kẻ khác đang quyền. Những người được nịnh bợ thì đều biết chúng nó nịnh mình nghe mãi thành quen nghe điều trái tai thì chịu không được lại cũng có yêu cầu phải dùng chúng nó biến chúng nó thành lũ đệ tử em út để mà sai bảo mưu cầu lợi ích riêng kể từ chuyện nhỏ như con thỏ là đi nhà nghỉ mát-xa đến chuyện lớn là xí phần đất cát chung cư dự án...Thế là kẻ xu nịnh và đứa được bợ đỡ hai bên đều cần nhau xoắn vào nhau đều tùy thời thỏa hiệp tạo thành một thể thống nhất có anh này thì có anh kia cứ thế luân hồi tưởng như không bao giờ chấm dứt.

Đấy là chưa nói đến những mưu đồ phản trắc lừa lọc cài bẫy vu oan giá họa bơm vá xì tút bóp méo sự thật xúi bẩy khích bác a dua....chỉ vì những lợi ích cá nhân. Suy cho cùng đấy cũng chính là thói cơ hội chủ nghĩa

Lại còn hiện tượng này nữa : những kẻ xấu thì kéo bè kéo cánh có nịnh bợ trên có đe nẹt dưới có tham mưu có tư vấn có liên kết móc nối còn người tốt thì đơn độc trơ trọi không biết dựa vào đâu. Đành ngu ngơ ngậm miệng nhắm mắt cho qua bực dọc bức xúc thì về nhà chửi bâng quơ cho bõ tức thế thôi suy cho cùng cũng là cơ hội chủ nghĩa.

Thói cơ hội chủ nghĩa đang làm biến dạng trái tim và tâm hồn tôi anh đang phá hoại niềm tin của chúng ta đối với những giá trị tinh thần cao đẹp.

Thói Chí Phèo

Đốt xe máy ăn vạ

Không cần phải dẫn định nghĩa ai cũng hiểu thói chí phèo là gì. Chỉ nói thêm dân gian còn một từ khác để chỉ thói xấu này đó là từ "bầy hầy".

Nhìn chung quanh mình thấy không ít những kẻ "cào lưng ăn vạ". Xin kể ra đây một thí dụ điển hình. Trong một cuộc họp một cán bộ bị phê bình tức quá không kìm được bèn rút điện thoại di động ra nói để tôi gọi cho Chủ tịch nước hỏi xem phê bình thế có đúng hay không ! Anh ta thường khoe là quen với Chủ tịch mà. Chí phèo đến thế thật đã hết chỗ bình luận.

Trong mỗi cơ quan thế nào cũng có một vài anh cứ xoay ngang ra mọi người làm một đường anh ta phát biểu ý kiến một nẻo. Một số người sai toét mà cứ ôm đơn đi kiện không ăn được thì đạp đổ bầy hầy hết chỗ nói mà phải chịu đấy. Một số anh về hưu rồi nhưng hàng ngày cứ đến cơ quan cứ giữ phòng làm việc cứ góp ý tùm lum hết cả. Trong sinh hoạt dân phố đốt bếp than tổ ong khói xộc vào nhà người ta hàng ngày người ta có ý kiến thì quắc mắt thách đứa nào dám động vào bếp của ông. Vứt rác ra đường có ý kiến thì la lối tao vứt ra đường chứ tao có vứt vào nhà vào mả chúng mày đâu vác cưa máy mang ô tô đi cưa trộm cây gỗ quý giữa lòng Hà Nội...Khiếp quá !

Tham gia giao thông thì thấy ngay thế nào là chí phèo. Những chuyện bầy hầy như vượt đèn đỏ đi ngược chiều phóng xe trên vỉa hè...chả là cái đinh gì so với chuyện khi phạm luật thì hất cảnh sát giao thông lên nắp ca-pô rồi bỏ chạy mấy chục cây số bật diêm đốt xe máy giữa đường ngồi lỳ trên xe máy để cảnh sát phải khiêng cả người cả xe về trạm gây tai nạn rồi bỏ chạy mặc xác người bị nạn...

Rủ nhau đi cướp gà toi khi phóng viên chụp ảnh lại còn giơ mấy con gà dịch lên khoe đi hội hoa thì chen chúc dẫm đạp bẻ cành ngắt hoa hành khách đi xe thì bị nhốt vào tiệm cơm tù xe buýt bị chặn lại để cướp khách ra đường động va chạm một tí là đe chém đe giết rải đinh ra đường cho xe xịt lốp rồi hành nghề vá xe.....Đúng là có đến một ngàn lẻ một kiểu chí phèo.

Thói chí phèo làm cho người ta nhờn với pháp luật và coi nhẹ một số những giá trị tinh thần là thói xấu mà tôi anh và chúng ta bây giờ có thể nhận rõ trong rất nhiều những hành xử hàng ngày. Dân gian gọi những người mắc thói chí phèo là những người bị đứt dây thần kinh xấu hổ những dân ngụ cư ở phố hàng thớt !

*

Trên đây là một số thói xấu của nhiều người Việt chúng ta trong nhiều thập kỷ vừa qua. Những thói xấu này gắn bó với nhau liên quan qua lại có khi cái này là cái kia trong cái này có cái kia không khó để nhận biết bởi vì người ta cũng chẳng cần che dấu là mấy.

Chủ đề không mới nhưng vẫn đáng nhắc lại để một lần nữa chúng ta nhìn lại và nhận biết hơn chính chúng ta với tư cách là một cá nhân một tập thể một tổ chức. Nhắc lại với nhau mà cùng biết xấu hổ đó là điều may còn nhắm mắt bịt tai coi như mình đã tốt cả rồi thì đó là bất hạnh.

Thế nào cũng có bạn hỏi những thói xấu trên có là thuộc tính là bản chất bản ngã gì gì đấy của người Việt hay không. Chắc chắn là không. Những nghĩa cử tốt đẹp những trái tim trung hậu giàu lòng nhân ái vị tha đồng cảm còn nhiều lắm và đó mới là bản tính người Việt. Thế thì những thói xấu trên ở đâu quàng vào chúng ta? Nếu thực sự có một câu hỏi như thế thì nó đã vượt quá sức của người viết bài này bởi vậy phải xin ý kiến của các nhà quản lý xã hội các nhà nghiên cứu về xã hội về văn hóa lịch sử...Và để mọi người cũng có cơ hội bày tỏ ý kiến nói cho rõ ra đâu là đen đâu là trắng thì phải chăng nên mở mục thăm dò ý kiến rộng rãi về mấy thói xấu trên và nguồn gốc của nó.

 • Thăng Sắc

 

  More...

  (Eagles) Hotel California - Sungha Jung

  By Đặng Hoàng Thái

  More...

  Amazing 6 year old guitarist

  By Đặng Hoàng Thái

  More...

  Ca khúc "Đứa bé"

  By Đặng Hoàng Thái

  More...

  Lễ Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh

  By Đặng Hoàng Thái

  More...

  Việt Nam Quê hương tôi

  By Đặng Hoàng Thái

  More...

  Bonjour Vietnam

  By Đặng Hoàng Thái

  More...

  Triển vọng tươi sáng cho các tờ báo địa phương

  By Đặng Hoàng Thái

  HTML clipboard

  (TuanVietNam) - Ngành báo chí của Mỹ đang hứng chịu những tốn thất khá nặng nề song đối với các tờ báo nhỏ địa phương mức độ tổn hại dường như ít nghiêm trọng hơn.


  Lợi thế báo địa phương

  Blackshear Times của Georgia là một ví dụ. Tờ báo tuần trên phát hành tại một hạt 17.000 dân ở Jacksonville Fla. cách khu trung tâm gần nhất khoảng 120 Km. Ưu thế đó đã tạo điều kiện thuận lợi để Blackshear Times có thể duy trì được 3.500 khách đặt báo dài hạn và những khoản thu nhập ổn định trong bối cảnh báo chí đang bị tác động mạnh mẽ bởi suy thoái kinh tế.
  Chủ báo Robert M. Williams Jr. nhấn mạnh: "CNN sẽ không xuất hiện ở thị trấn của tôi để đưa tin và cũng chẳng có nhiều blogger ở đây. Đầu tư vào báo chí địa phương vẫn sinh lợi bởi chúng tôi cung cấp thứ mà các bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác".

  Sự khan hiếm phương tiện truyền thông khác trong các thành phố nhỏ và trung bình đã giúp hàng trăm tờ báo tránh bị tác động trước những cuộc khủng hoảng đã làm cho các tờ nhật báo ở thành phố lớn giảm quy mô và lợi nhuận do lượng phát hành và số lượng quảng cáo sụt giảm.

  Ít cạnh tranh hơn đồng nghĩa với việc ấn phẩm và trang web của các tờ báo nhỏ hơn vẫn gây chú ý nếu độc giả muốn tìm hiểu sự việc đang diễn ra xung quanh nơi họ ở. Ngược lại những tờ báo lớn đưa nhiều tin tầm quốc gia và quốc tế.
  Hơn nữa các báo lớn này có rất nhiều đối thủ đó là các trang web và các đài phát thanh truyền hình phát tin trước khi báo in được bán trên các sạp báo và giao đến từng nhà. Các trang web của các tờ báo lớn cũng đưa tin miễn phí một ngày trước các ấn phẩm in.

  Có lẽ một điều quan trọng hơn là báo chí ở các thị trường nhỏ hơn vẫn không bị giành mất khoản thu nhập lớn từ tay Craigslist (một mạng lưới tập hợp các cộng đồng online đăng tải các quảng bá quảng cáo trên mạng) và những phương tiện quảng cáo trực tuyến khác vốn là nguyên nhân khiến nhiều tờ báo lớn phải đóng cửa.

  Quảng cáo trên báo in (bao gồm đủ thể loại từ việc làm đến các loại ô tô) từng là một mỏ vàng của báo in cho đến khi Craigslist bắt đầu mở rộng dịch vụ quảng cáo trực tuyến miễn phí năm 1999. Hiện Craigslist chiếm lĩnh hầu hết các thị trường lớn và mỗi tháng tung ra khoảng 40 triệu mục quảng cáo.

  Năm 2000 dịch vụ quảng cáo đã giúp thu về gần 20 tỷ USD tương đương 40% thu nhập của ngành báo chí Mỹ. Đến năm 2008 quảng cáo trên báo in tại nước này giảm xuống còn gần 10 tỷ USD tương đương ¼ thu nhập ngành này. (Thông thường tiền thu được từ dịch vụ giao báo và bán báo lẻ chiếm khoảng 20 đến 30% thu nhập các tờ báo).

  Trong thời đại máy bay trở thành phương tiện giao thông phổ thông đi nữa người ta
  vẫn đọc báo in vì những sự việc gần gũi và phút thanh bình thế này

  Báo càng lớn doanh thu càng giảm

  Có vẻ như hình thức quảng cáo mang lại lợi nhuận cao cho các tờ báo in thực sự có thể "bốc hơi" trong vài năm tới nhà phân tích truyền thông Mike Simonton của Fitch Ratings nói. Ông còn dự đoán sẽ còn nhiều khó khăn hơn ở phía trước.

  Dựa trên kết quả một nghiên cứu tài chính do Hiệp hội báo chí nội địa Mỹ (Inland Press Association) thực hiện tại 125 tờ báo khác nhau của nước này những tờ báo nhỏ hơn đang thách thức xu hướng tiêu cực này. Nghiên cứu chỉ ra rằng thu nhập từ quảng cáo trên các nhật báo với tổng số phát hành ít hơn 15.000 tờ tăng trung bình 23% trong 5 năm tính đến năm 2008.

  Như vậy tổng thu nhập từ quảng cáo ở những báo với lượng phát hành nói trên tăng trung bình 2 5% trong cùng khung thời gian. Trong khi đó thu nhập từ quảng cáo tại các nhật báo có lượng phát hành lớn hơn 80.000 tờ giảm 25%. Nhận định về thực trạng này Ray Carlsen Giám đốc điều hành của Inland Press nói rằng số phát hành càng lớn doanh thu càng giảm.

  Một ưu thế nữa là những tờ báo nhỏ hơn cũng tránh được tình trạng phải cắt giảm lượng lớn việc làm số việc làm trong ngành công nghiệp này đã giảm 100.000 từ năm 2005. Khảo sát của Inland Press cho thấy những báo hàng ngày có lượng phát hành ít hơn 50.000 bản chi nhiều cho việc quản lý phòng tin năm 2008 hơn so với năm 2004.
  Tuy các tờ nhỏ tránh được một cách đáng kể tác động của Internet trong lĩnh vực quảng cáo và phát hành thì họ cũng không "miễn dịch" trước tình cảnh khó khăn của cuộc đại suy thoái dài nhất kể từ cuộc Chiến tranh thế giới thứ II.

  Theo một nghiên cứu liên quan gần 1/5 doanh thu chung đã "bốc hơi trong quý đầu năm 2009 so với cùng kỳ năm ngoái. "Thật sai lầm khi thừa nhận rằng có một loại bong bong trên thị trường này" ông Chrís Doyle - Chủ tịch kiêm chủ báo Tin tức hàng ngày Naples một tờ báo ở miền Tây Nam Florida với lượng phát hành trung bình khoảng 64.000 tờ/ngày trong suốt sáu tháng (tính đến cuối tháng Ba) nhận xét. "Chúng ta đang trở nên đói kém hơn tranh cãi nhiều hơn và hiếu chiến hơn bao giờ hết".

  Để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế đang tác động rất rõ rệt tới Florida tờ Tin tức hàng ngày và bốn tờ báo địa phương "hàng xóm" - đều do công ty E.W. Scripps Co. sở hữu đã cắt giảm gần 30% nhân viên. Tuy vậy những tờ báo lớn đang đối mặt nhiều sức ép hơn. Điển hình là mỗi bang Denver và Seattle đã phải đóng cửa hai tờ báo in hàng ngày trong năm 2009 trong khi hai tòa báo tại Detroit cắt số lần giao báo xuống còn ba ngày/tuần.

  Trước tình cảnh này nhiều tờ báo lớn có thể lựa chọn cách tiếp cận được cho là "cực kỳ địa phương" hình thức đang được những tờ báo nhỏ rất ưa chuộng. Thay vì "bôi đầy" trang báo bởi thông tin có sẵn trên Internet các tờ báo nhỏ tập trung vào các chủ đề chính trị kinh doanh thể thao hình sự các vấn đề cộng đồng xảy ra trong một khu vực địa lý hẹp một hạt một thị trấn hoặc thậm chí trong là một số khu nhà hàng xóm.

  John D. Montgomery Jr. biên tập viên kiêm chủ báo The Purcell Register tại Oklahoma nói: "Chúng tôi đưa tin chi tiết về mọi sự kiện xảy trong khu vực của chúng tôi". Đây là tờ tuần báo đã đạt mức phát hành khoảng 5.000 tờ bằng việc tập trung đưa tin về Purcell và bốn thị trấn lân cận với tổng số dân khoảng 17.000 người.

  Với lượng phát hành khoảng 73.000 tờ/ngày The Chattanooga Times Free Press tại Tennessee đã dành ra một vài trang đưa những sự kiện xảy ra trong vùng và toàn bộ thông tin quốc gia qua một lăng kính cộng đồng. Tom Griscom Tổng biên tập tờ này nói: "Nếu các bạn thực sự muốn đọc về cuộc chiến Irắc hàng ngày bạn sẽ không mua báo của chúng tôi mà sẽ mua The New York Times".

  Báo địa phương đưa tin gần gũi và ít đối thủ hơn

  Triển vọng tươi sáng cho những tờ báo nhỏ

  Chi phí cho xuất bản và giao báo là khoản chi lớn nhất của các tờ báo do đó nhiều tờ báo đang cân nhắc có nên giảm số lượng ấn bản vào những ngày thường không thu hút được nhiều quảng cáo như thứ Hai đến thứ Tư hay không. Jeff Ackerman Chủ báo tờ The Union - với lượng phát hành 16.000 tờ tại Grass Valley Calif cho rằng những tờ báo nhỏ cũng tìm cách làm thỏa mãn mối quan tâm của độc giả và rằng một số tờ báo đang tìm cách phát triển mối quan hệ với cộng đồng địa phương mà họ đưa tin.

  Hầu hết các báo địa phương do tư nhân kiểm soát hoặc do gia đình sở hữu qua nhiều thế hệ. Điều đó có nghĩa là họ không chịu nhiều áp lực phải tăng lợi nhuận trong khi giảm giá đăng quảng cáo. Điều này cũng có nghĩa rằng họ không phải công khai tài chính như các công ty thương mại sở hữu phần lớn các tờ báo lớn.

  Thường thì các tờ báo nhỏ ít khi lâm vào cảnh nợ nần. Với những khoản nợ khổng lồ chủ một số tờ báo lớn như Los Angeles Times Chicago Tribune Philadelphia Inquirer và Star Tribune của Minneapolis đã phải ra tòa án giải quyết các vụ phá sản để sau đó tìm cách tái tổ chức tài chính của mình.

  Năm ngoái doanh thu quảng cáo giảm 4% tại hơn 1.000 tờ báo địa phương. Hiệp hội báo chí Mỹ cho biết trong ngành báo chí nói chung quảng cáo từ báo chí sụt giảm 17%. Năm nay doanh thu từ quảng cáo trên các báo địa phương trong quý I thấp hơn gần 19% so với quý I năm ngoái trong khi tổng số tiền thu được trong cả ngành này giảm 28%.

  Khi các trang web đã xuất hiện trong mọi gia đình và trở thành công cụ không thể thiếu thì ngày càng nhiều độc giả bắt đầu vào những trang web tập trung cùng một vấn đề do các tờ báo nhỏ đưa tin. Những dịch vụ quảng cáo như Craigslist cũng có thể trở nên thông dụng ở nhiều khu vực hẻo lánh tại Mỹ. Craigslist đã triển khai dịch vụ tại hơn 325 thành phố của Mỹ cung cấp các chương trình quảng cáo miễn phí tại hầu hết các thành phố này và đón chào những lời đề nghị từ những khu vực mà họ đang muốn mở rộng.

  Richard Connor chủ báo The Times Leader tại Wilkes-Barre Pa. (tờ báo tuần với số phát hành khoảng 36.000 tờ) vừa thực hiện một cuộc tranh giành với Craigslist ngay trên thị trường của ông. Thu nhập từ quảng cáo trên báo của Connor giảm khoảng 5% trong quý I nhưng chỉ được cải thiện khiêm tốn trong quý II. Ông cho rằng doanh thu sẽ vẫn là vấn đề đáng lo ngại trong vài tháng tới.

  Thế nhưng Connor quả quyết rằng vẫn có một triển vọng tươi sáng cho những tờ báo nhỏ. Hồi tháng Sáu ông vừa mua lại ba tờ nhật báo tại Maine. Ông giãi bày: "Chúng tôi vẫn tin rằng các báo địa phương có những độc giả của riêng mình và chúng tôi sẽ không lùi bước".

  • Chu Linh (Theo AP)

  More...

  Database error

  ERROR From DB mySQL

  DB Error: Database query failed!
  » Error No: 1062
  » Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
  » Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','ifkahe97ngt63qhh3rfel1s5k3','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-24 07:07:07','/news/page-2.html')