THEO DÒNG THỜI SỰ

By Đặng Hoàng Thái

Gruzia đánh chiếm Nam Ossetia

* Nga điều xe tăng đến bảo vệ Tskhinvali

Cuối cùng lời cảnh báo của Nga về nguy cơ Gruzia mở một cuộc tấn công với quy mô lớn vào Nam Ossetia đã trở thành sự thật. Ngày 8.8 sau chỉ vài giờ tấn công với sự tham gia của hơn 2.000 quân được pháo binh và máy bay ném bom yểm trợ quân đội Gruzia tuyên bố đã kiểm soát hầu hết các thị trấn và làng mạc ở vùng lãnh thổ đòi ly khai này.

More...

Cần chia sẻ!

By Đặng Hoàng Thái

MỘT PHỤ NỮ BẤT HẠNH

 Cho đến bây giờ khi bệnh tình đã chuyển sang giai đoạn cuối nhưng chị Bùi Nguyệt Phương 28 tuổi ngụ ở ấp Ninh Trung xã Ninh Sơn (Thị xã) vẫn không dám nghĩ đến chuyện thuốc thang. Bởi tiền để lo cơm nước hằng ngày còn chưa đủ nói chi đến việc trị bệnh. Hiện nay 5 miệng ăn trong gia đình chị đều sống nhờ vào của mẹ chị Phương.

8 năm trước chị Phương lấy chồng. Khi chị sinh đứa con thứ 3 thì mọi tai hoạ bắt đầu đến với chị. Đầu tiên là việc chồng chị bỏ nhà ra đi không một lời từ biệt. Một mình chị phải làm lụng nuôi 3 đứa con nhỏ dại và một mẹ già. Cuộc sống vốn khó khăn giờ lại càng khó khăn hơn. Mỗi ngày chị Phương phải thức dậy thật sớm từ lúc 2 - 3 giờ sáng để đi cạo mủ cao su. Cuộc sống tuy vất vả nhưng cái ăn cái mặc cũng tạm gói ghém được. Cách đây 4 năm một hôm chị cảm thấy mệt khó thở. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị chứng cường giáp. Khổ nỗi cái bướu trên cổ chị lại là bướu độc mà chị thì lại không có tiền chữa trị. Trong 3 lần chị Phương nhập viện thì cả 3 lần bác sĩ đều chuyển chị về Trung tâm Ung bướu TP. HCM. Nhưng do không có tiền để chữa trị nên lần nào chị cũng bỏ về nhà. Những khi bệnh tật hành hạ chị chỉ biết oằn mình chịu đau. Hiện nay cuộc sống của gia đình chị Phương đang hết sức khó khăn. Mỗi ngày mẹ chị bán vé số chỉ kiếm được hơn 20.000 đồng. Mơ ước lớn nhất hiện giờ của chị Phương là có tiền để chuẩn bị cho con trong mùa khai trường. Chị tâm sự: "Bệnh tình của tôi chắc khó mà trị khỏi. Vì vậy điều mà tôi lo lắng hơn là nếu mình nằm xuống thì 3 đứa con thơ dại của tôi sẽ ra sao?".

Nếu ai có tấm lòng muốn sẻ chia cùng chị Phương xin điện thoại đến số 066.822322 Báo Tây Ninh 139 đường 30/4 Thị xã Tây Ninh tỉnh Tây Ninh. Hoặc liên lạc với anh PV. Vũ Hoàng Trương ĐT: 0913.725240

HT

Ảnh: Chị Phương cùng các con đang chuẩn bị bữa cơm trưa.

More...

Bài copy từ blog của Văn Sen

By Đặng Hoàng Thái

"Văn Sen" là nickname của Trường An một cây bút thành danh từ tuổi thiếu nhi trên trang văn hoá - văn nghệ Báo Tây Ninh hiện đang du học tại Canada. Hiện blog "Văn Sen" của Trường An trên Yahoo! 360o có số lượng pageview khá lớn một số bài viết của em cũng đã được một số website trong nước trích đăng. Đ.H.T xin giới thiệu một bài viết mới của em copy từ blog "Văn Sen":

 

 Thạch Sùng làm người

 Sau khi bị hóa kiếp thành thằn lằn vì tiếc của mà Thạch Sùng cứ không ngừng tặc lưỡi ca thán. Tiếng kêu của hắn thảm thiết vang lên trong đêm thâu - nức nở như tiếng khóc ỉ ôi như lời than trách số phận đã biến hắn từ một kẻ "tiền và quyền chỉ sau vua" trong phút chốc trở thành kẻ trắng tay phải nhìn bao nhiêu của cải tan biến như bọt biển.

 

More...

"Mốt"

By Đặng Hoàng Thái

THÚ CHƠI NHÀ GỖ

Ngồi uống cà phê thằng bạn nối khố nhìn những gian nhà gỗ mái ngói chắc lưỡi tiếc: "Phải chi hồi đó tao đừng vội dỡ nhà bán đổ bán tháo bây giờ ít nhất cũng kiếm được năm bảy chục triệu". Cái "hồi đó" của bạn tôi không xa lắm chỉ chừng hơn hai năm khi ở Tây Ninh chưa có phong trào thiên hạ đổ xô đi tìm những ngôi nhà gỗ mở nhà hàng tiệm ăn quán cà phê như bây giờ.

More...

Phan Phụng Văn

By Đặng Hoàng Thái

TRƯỚC NGƯỠNG CỬA TÁM MƯƠI CHỊ NĂM VẪN VIẾT

Nhớ lại ngày xưa khi tôi hãy còn là cậu học trò tiểu học tròn 10 tuổi. Đó là năm 1959 trong một lần đọc "ké" quyển báo Phổ Thông bán nguyệt san của ba tôi (báo nầy lúc đó do ông Nguyễn Vỹ làm chủ nhiệm kiêm chủ bút). Tôi đã phát hiện ra cái bút danh Phan Phụng Văn trong mục giới thiệu sách báo mới với tập thơ đầu tay của chị có tựa đề THƠ PHAN PHỤNG VĂN. Một thiếu nữ cầm bút có thể nói là rất hiếm hoi của đất Tây Ninh lúc ấy. Từ ấy qua nhiều báo chí xuất bản ở Sài Gòn tôi đã nhiều lần tiếp xúc với thơ Phan Phụng Văn trân trọng những bài thơ chị viết về quê hương Tây Ninh như: Đây Tây Ninh Bến Tầm Long v.v... Mãi cho đến sau ngày giải phóng miền Nam tôi mới được gặp gỡ chính con người ấy.
 

More...

Đá mềm!

By Đặng Hoàng Thái

Xem Truyền hình Việt Nam có phóng sự nói về làng nghề tạc đẽo đá Ninh Vân Ninh Bình. Thì ra Đất nước từng có những làng nghề tồn tại từ gần một ngàn năm lịch sử. Thợ làng đá Ninh Vân từng góp tay làm nên những công trình đền miếu ở Cố đô Hoa Lư còn tới ngày nay. Sau đấy lại là thợ chủ lực xây dựng quần thể nhà thờ đá Phát Diệm theo kiểu kiến trúc gỗ dân gian truyền thống nhưng lại được làm toàn bằng đá khối. Gần đây nhất là thợ đá Ninh Vân lại tham gia làm ngôi chùa Bái Đính lớn nhất Việt Nam trong đó là 500 pho tượng La Hán bằng đá núi Ninh Bình mỗi  pho cao từ 1 5 đến 2 0 m như từng nhân vật được tách ra từ tảng đá.

More...

THƠ

By Đặng Hoàng Thái

GỬI HẠT PHÙ SA

Tặng Trần Minh Tạo

 

Anh đến miền Đông từ mùa lũ ấy

Ngược nước lên ngàn ước mộng mưu sinh

Cách mấy đồng bằng xa xôi không thấy

Ngỡ tự bao giờ rũ kiếp lênh đênh.

 

Chiều chiều ngồi trông mây giăng đầu núi

Mây có xuôi về xứ chín dòng sông?

Cho gửi chút tình ly hương phận tủi

Không hẹn cũng nguyền giữ tấm lòng trong.

 

Anh ở miền Đông bao năm chìm nổi

Từ thuở hoang vu rừng lập nên hồ

Giờ một mái chèo nối hai cụm núi

Thương nhớ bồng lên tăm cá sụt sùi.

 

Mùa mưa lại về phương Nam vần vũ

Nghe dòng sông quê con nước dập dềnh

Đau xót đồng hương sống chung cùng lũ

Lắng đọng phù sa hẹn vụ mùa lên.

2008

                     NGUYỄN VĂN TÀI

More...

Đĩa tỏi

By Đặng Hoàng Thái

Thanh Nam là một cán bộ Hội LH Phụ nữ chị viết khá nhiều đặc sắc nhất là ở thể loại truyện ngắn với giọng điệu đặc chất Nam bộ: tưng tửng nhưng da diết nỗi nhân tình. Trong số những người viết "trẻ" của Tây Ninh có thể đánh giá chị là gương mặt xuất sắc nhất nhưng cũng ít chịu xuất hiện nhất. Đ.H.T xin giới thiệu tạp văn "Đĩa tỏi" của Thanh Nam.

More...

Tây Ninh:

By Đặng Hoàng Thái

VẪN CHƯA CÓ NGƯỜI XIN THÀNH LẬP VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG

Một năm sau khi Luật Công chứng số 82/2006/QH11 có hiệu lực thi hành đến nay trên cả nước chỉ mới có ba địa phương là Hà Nội Cần Thơ và Bà Rịa – Vũng Tàu đi tiên phong trong việc cho phép thành lập phòng công chứng tư. Để tìm hiểu về đối tượng được đăng ký thành lập và điều kiện để thành lập phòng công chứng tư PV Báo Tây Ninh đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Võ Văn Lượng – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tây Ninh.

More...

VỀ LÝ LUẬN PHÊ BÌNH VĂN HỌC

By Đặng Hoàng Thái

Gàn đây trên Báo Tây Ninh có nhiều bài viết tranh luận về Lý luận phê bình. Nhân đọc bài viết "Tản mạn đôi điều về Lý luận phê bình văn học" của tác giả Nguyễn Sông Trà thấy cũng khá xác đáng. Đ.H.T xin giới thiệu cùng bạn bè gần xa.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','qvjk39e1okskhnkrdkcluencu6','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-23 22:56:01','/news/page-12.html')