Truyện ngắn của THANH NAM

By Đặng Hoàng Thái

NGƯỜI TA GỌI CHUỘT LÀ ÔNG TÍ!

Truyện ngắn của Thanh Nam

Cho dù ta chưa từng biết gì về chuột tức là chưa từng nghe tên chưa từng thấy mặt tuy nhiên chỉ cần giáp mặt lần đầu tiên cũng biết nó chính là đồ gian giảo ba trợn khó ưa đồ... thấy ghét! Chuột trong phòng thí nghiệm trắng muốt mũm mĩm còn thấy ghét huống chi chuột cống.

More...

Tản mạn

By Đặng Hoàng Thái

Phận gái

Cô bé có cái tên dễ nhớ: Ngân Thương. Khuôn mặt tròn linh hoạt và rất dễ thương ấy hoá ra lại là của một cô gái Thái. Thưa! Không phải...Thái Lan mà dân tộc Thái trắng quê miền "Tây Bắc núi vút ngàn trùng xa..." trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam ta.

More...

Tưởng nhớ nhà văn Sơn Nam

By Đặng Hoàng Thái

VĨNH BIỆT "NHÀ NAM BỘ HỌC"

Trần Hoàng Vy

Vậy là ông nhà văn Sơn Nam đã ra đi vào lúc 12 giờ 30 ngày 13.8.2008 tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP.HCM hưởng thọ 82 tuổi để lại tiếc thương cho gia đình và bạn bè văn nghệ khắp nơi trong cả nước.

More...

thơ

By Đặng Hoàng Thái

CÒN ĐÓ ÔNG GIÀ NAM BỘ HIỀN KHÔ

(Để tưởng nhớ nhà văn quá cố Sơn Nam

vừa qua đời ngày 13.8.2008)

Phan Kỷ Sửu

 


 

Đâu rồi...

"Hình bóng cũ"  (*)

Năm tháng trôi...

"Tuổi  già"  "Dạo chơi"...?  (*)

Đâu rồi...

Cái dáng dấp gầy gò khắc khổ

Cái ông  già Nam Bộ hiền khô ơi!

Cả đời chỉ ưa đi bộ!

Quen quá chừng từ giọng nói tiếng cười...

More...

THƠ

By Đặng Hoàng Thái

Hồng Minh người gốc Lâm Đồng lập nghiệp ở Tây Ninh và hiện là phóng viên nữ trẻ + xông xáo của Đài Phát thanh Truyền hình Tây Ninh. Đ.H.T xin giới thiệu một trong những bài thơ của Hồng Minh đã được đăng trên Báo Tây Ninh.

TÌM LẠI KHÚC CA DAO

 Chị thẫn thờ chạm ánh mắt người xưa

Người đã thầm yêu chị suốt thời con gái

Chị lấy chồng xa người ấy thì ở lại

Hoa xoan buồn rụng tím một chiều đông

More...

Sắc màu Tây Ninh

By Đặng Hoàng Thái

Xóm chài bến Mương Đình

Có người gọi đấy là xóm Chài người khác lại cụ thể hơn gọi là xóm nhà sàn người Bắc. Gọi sao thì cũng đúng bởi rõ ràng dân cư trong xóm toàn là người Bắc di cư năm 1954. Họ đều làm nghề chài lưới trên sông Vàm Cỏ Đông. Và dĩ nhiên toàn xóm nhà sàn.

More...

Bài copy từ blog của Văn Sen

By Đặng Hoàng Thái

"Văn Sen" là nickname của Trường An một cây bút thành danh từ tuổi thiếu nhi trên trang văn hoá - văn nghệ Báo Tây Ninh hiện đang du học tại Canada. Hiện blog "Văn Sen" của Trường An trên Yahoo! 360o có số lượng pageview khá lớn một số bài viết của em cũng đã được một số website trong nước trích đăng. Đ.H.T xin giới thiệu một bài viết mới của em copy từ blog "Văn Sen":

 

 Thạch Sùng làm người

 Sau khi bị hóa kiếp thành thằn lằn vì tiếc của mà Thạch Sùng cứ không ngừng tặc lưỡi ca thán. Tiếng kêu của hắn thảm thiết vang lên trong đêm thâu - nức nở như tiếng khóc ỉ ôi như lời than trách số phận đã biến hắn từ một kẻ "tiền và quyền chỉ sau vua" trong phút chốc trở thành kẻ trắng tay phải nhìn bao nhiêu của cải tan biến như bọt biển.

 

More...

Phan Phụng Văn

By Đặng Hoàng Thái

TRƯỚC NGƯỠNG CỬA TÁM MƯƠI CHỊ NĂM VẪN VIẾT

Nhớ lại ngày xưa khi tôi hãy còn là cậu học trò tiểu học tròn 10 tuổi. Đó là năm 1959 trong một lần đọc "ké" quyển báo Phổ Thông bán nguyệt san của ba tôi (báo nầy lúc đó do ông Nguyễn Vỹ làm chủ nhiệm kiêm chủ bút). Tôi đã phát hiện ra cái bút danh Phan Phụng Văn trong mục giới thiệu sách báo mới với tập thơ đầu tay của chị có tựa đề THƠ PHAN PHỤNG VĂN. Một thiếu nữ cầm bút có thể nói là rất hiếm hoi của đất Tây Ninh lúc ấy. Từ ấy qua nhiều báo chí xuất bản ở Sài Gòn tôi đã nhiều lần tiếp xúc với thơ Phan Phụng Văn trân trọng những bài thơ chị viết về quê hương Tây Ninh như: Đây Tây Ninh Bến Tầm Long v.v... Mãi cho đến sau ngày giải phóng miền Nam tôi mới được gặp gỡ chính con người ấy.
 

More...

Đá mềm!

By Đặng Hoàng Thái

Xem Truyền hình Việt Nam có phóng sự nói về làng nghề tạc đẽo đá Ninh Vân Ninh Bình. Thì ra Đất nước từng có những làng nghề tồn tại từ gần một ngàn năm lịch sử. Thợ làng đá Ninh Vân từng góp tay làm nên những công trình đền miếu ở Cố đô Hoa Lư còn tới ngày nay. Sau đấy lại là thợ chủ lực xây dựng quần thể nhà thờ đá Phát Diệm theo kiểu kiến trúc gỗ dân gian truyền thống nhưng lại được làm toàn bằng đá khối. Gần đây nhất là thợ đá Ninh Vân lại tham gia làm ngôi chùa Bái Đính lớn nhất Việt Nam trong đó là 500 pho tượng La Hán bằng đá núi Ninh Bình mỗi  pho cao từ 1 5 đến 2 0 m như từng nhân vật được tách ra từ tảng đá.

More...

THƠ

By Đặng Hoàng Thái

GỬI HẠT PHÙ SA

Tặng Trần Minh Tạo

 

Anh đến miền Đông từ mùa lũ ấy

Ngược nước lên ngàn ước mộng mưu sinh

Cách mấy đồng bằng xa xôi không thấy

Ngỡ tự bao giờ rũ kiếp lênh đênh.

 

Chiều chiều ngồi trông mây giăng đầu núi

Mây có xuôi về xứ chín dòng sông?

Cho gửi chút tình ly hương phận tủi

Không hẹn cũng nguyền giữ tấm lòng trong.

 

Anh ở miền Đông bao năm chìm nổi

Từ thuở hoang vu rừng lập nên hồ

Giờ một mái chèo nối hai cụm núi

Thương nhớ bồng lên tăm cá sụt sùi.

 

Mùa mưa lại về phương Nam vần vũ

Nghe dòng sông quê con nước dập dềnh

Đau xót đồng hương sống chung cùng lũ

Lắng đọng phù sa hẹn vụ mùa lên.

2008

                     NGUYỄN VĂN TÀI

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','eiqqe3fn44n0bilg3hfplnqml0','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-24 06:55:40','/ac14692/van-chuong-ban-be/page-2.html')