Tập tành chụp ảnh nghệ thuật

By Đặng Hoàng Thái

Đ.H.T

 

More...

Đường hoa

By Đặng Hoàng Thái

Thầy tôi - một nhà báo già từng là PV báo Tuổi Trẻ Thanh Niên và uỷ viên Hội đồng biên tập Sài Gòn Tiếp Thị. Bây giờ tuổi đã gần 70 ông vẫn thích đi rày đây mai đó. Sau mỗi đận lang thang ông thường gởi cho chúng tôi xem ảnh những nơi mà ông đã đi qua...

Chiều 28 tết ông gởi cho chúng tôi ảnh đường hoa Nguyễn Huệ. Đẹp thật nhưng ngẫm lại buồn cho một đường hoa đã từng tồn tại ở Thị xã Tây Ninh suốt hàng chục năm trời đậm nét trên bến dưới thuyền. Tiếc nhưng biết làm sao...

Đường hoa Nguyễn Huệ - TP. HCM

Chợ Hoa Thị xã Tây Ninh - người xem nhiều hơn người mua vì mua một chậu hoa kiểng phải è cổ ra mà vác mấy trăm mét mới ra đến cổng. Chợ Hoa lại chẳng có hồn chẳng có chút gì gọi là nét riêng để gây ấn tượng 

Chẳng ai đến chụp ảnh để làm kỷ niệm như Chợ hoa Cầu Quan những năm trước

Cũng không còn cảnh trên bến dưới thuyền

Còn lại một đường hoa lạnh vắng dành cho những cặp tình nhân  

Đ.H.T

   

More...

Ý kiến:

By Đặng Hoàng Thái

Trước chợ Hoa sau pháo hoa...!?

Thị xã đang có kế hoạch đưa lễ hội mừng Đảng mừng Xuân bắn pháo hoa đêm Giao thừa về Sân Vận động Tây Ninh và tại khuôn viên Khu du lịch Long Điền Sơn.

More...

Di chỉ Gò Bà Đao 3.000 năm tuổi ở Bến Cầu

By Đặng Hoàng Thái

HTML clipboard
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Long từ những hiện vật như rìu đá đồ gốm ở di chỉ khảo cổ Gò Bà Đao có thể xác định được gần 3.000 năm trước người tiền sử thuộc thời kỳ Đồng Thau đã sống quần tụ ở khu vực này.
 
HTML clipboard

Theo người phụ trách khai quật Tiến sĩ Nguyễn Văn Long từ những hiện vật như rìu đá đồ gốm ở di chỉ khảo cổ Gò Bà Đao thuộc ấp Chánh xã An Thạnh huyện Bến Cầu có thể xác định được gần 3.000 năm trước người tiền sử thuộc thời kỳ Đồng Thau đã sống quần tụ ở khu vực này.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết năm 2009 khi triển khai đề tài khoa học cấp tỉnh "Điều tra xác định và đề xuất giải pháp bảo tồn phát huy các di tích khảo cổ học ở Tây Ninh" các nhà khảo cổ và cán bộ Bảo tàng tỉnh đã tổ chức nhiều đợt khảo sát điền đã và nghiên cứu các di tích trên địa bàn tỉnh. Từ đó xác định ở khu vực Bến Cầu nói riêng và Tây Ninh nói chung có rất nhiều di tích có giá trị lịch sử khoa học cần phải tiếp tục nghiên cứu.

Khu vực khai quật di chỉ Gò Bà Đao

More...

Thầm lặng những anh hùng

By Đặng Hoàng Thái

HTML clipboardĐã hơn 40 năm nhưng khi hồi tưởng lại những năm tháng là chiến sĩ Ban Giao Bưu Vận Trung ương Cục miền Nam đóng tại chiến khu Bắc Tây Ninh ông Phạm Thanh Dân vẫn còn nhớ được những câu thơ về những người chiến sĩ làm nhiệm vụ mở đường dẫn lối chuyển hàng khi ấy đại loại như: "Nực cười hai chữ giao thông/ Mang danh liên lạc trong lòng khó thương/ Hằng ngày đưa khách qua đường/ Vai mang cái bị giống phường ăn xin"... rồi ông cười khà đọc thêm rằng: "Giao liên thì phải cho nhanh/ Giúp Đảng lãnh đạo đấu tranh kịp thời".

More...

“Cười ra nước mắt” với bài thi sinh viên

By Đặng Hoàng Thái

HTML clipboard

Khi chấm bài thi môn "Đất nước học" của sinh viên khoa Ngữ văn - một ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn hẳn hoi nhưng tôi cũng không khỏi giật mình trước các câu trả lời "chết người" của sinh viên.

Có thể nói rằng trong xu hướng ngày nay đa phần học sinh sinh viên thường chú trọng tới các ngành khoa học tự nhiên kinh tế mà ít quan tâm tới lĩnh vực xã hội nhân văn. Vì thế kiến thức của các em về các lĩnh vực: văn hoá địa lý lịch sử ... của dân tộc càng ngày càng nghèo nàn thậm chí lệch lạc một cách nghiêm trọng đến mức đáng báo động đỏ.

Các câu hỏi trong bài kiểm tra tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: lịch sử địa lý văn hoá ... nhằm kiểm tra kiến thức xã hội của các em. Nhưng kết quả thu được khiến tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác phải đau lòng.

Những kiến thức cơ bản phổ thông nhất mà bất kỳ một người Việt Nam nào cũng có thể dễ dàng trả lời như: Tên bài hát chính thức được chọn làm Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là gì? Do ai sáng tác? Thì có nhiều sinh viên lại không biết (bỏ trống câu trả lời) có sinh viên lại nguệch ngoạc viết là bài "Tiếng quân ca" tai hại hơn có người lại trả lời rằng đó là bài "Tiếng quân ca" của nhạc sĩ Nam Cao và thật khủng khiếp có em lại trả lời rằng đó lài bài "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"!

Về lĩnh vực địa lý cũng tương tự. Chẳng hạn với câu hỏi: Cố đô Hoa Lư thuộc tỉnh nào? Thì đa phần trả lời là tỉnh Thanh Hoá (có tới 13/23 SV trả lời vậy) còn Thành Nhà Hồ thì có nhiều sinh viên lại mạnh dạn đưa nó lên miền Bắc - tỉnh Ninh Bình. Đối với các câu hỏi về lĩnh vực lịch sử thì lại càng lộn xộn hơn mỗi người một cách trả lời chẳng ai giống ai!

Về kiến thức văn học càng tệ hại hơn khi có em viết: Bình Ngô đại cáo của Lý Thường Kiệt còn có em khác lại viết bài Thơ thần của Nguyễn Trãi.

Trong ngôn ngữ mặc dù đã được học nhiều về đặc điểm và loại hình ngôn ngữ tiếng Việt từ thời Phổ thông nhưng không ít em vẫn viết chữ Quốc ngữ bắt nguồn từ chữ Nôm! Và nhiều nhiều những câu trả lời "cười ra nước mắt" khác. Chẳng hạn như không ít em viết quê hương của Quan họ là vùng văn hoá Trung Bộ thậm chí có em đưa nó vào tới Nam Bộ!

Qua thống kê hầu hết các sinh viên không nhiều thì ít đều mắc các lỗi như trên. Đa số sinh viên đều có những sai lầm nghiêm trọng về kiến thức. Qua đó có thể thấy rằng: kiến thức về lĩnh vực địa lý lịch sử văn hoá dân tộc của sinh viên ngày nay đang ở mức báo động đỏ. Một bộ phận sinh viên đang dần lãng quên các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cho dù các em có giỏi về chuyên môn đến đâu đi chăng nữa nhưng những cái đã và đang hàng ngày nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam của các em chẳng lẽ các em cũng không biết tới hay đã bỏ quên trong hành trang vào đời (?!) thì các em có thể "lớn - khôn" được không?

Và điều này còn trầm trọng hơn đối với những sinh viên thuộc các hệ liên thông từ xa tại chức mà tôi đã từng giảng dạy. Thiết nghĩ trong xu hướng thương mại hoá giáo dục ngày nay các trường thường chú trọng tới số lượng đào tạo tới doanh thu nên tuyển sinh vào một cách ồ ạt. Nhưng khi tuyển sinh vào rồi lại bỏ qua phần quan trọng nhất là chất lượng đào tạo.

Bởi trên thực tế tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm của các trường cũng đâu có nhỏ. Và rồi "cứ đến hẹn lại lên" - hết thời hạn đào tạo các em cũng tốt nghiệp đại học cả thôi! Thiết nghĩ khi những sinh viên có kiến thức non yếu thậm chí lệch lạc như vậy được đưa ra xã hội được thả vào đời thì hậu quả sẽ như thế nào? Có ai đã từng nghĩ tới chưa hay không muốn nghĩ? Hàng hoá có thể có thứ phẩm nhưng con người thì không được phép tạo ra những thứ phẩm như vậy!

Với thực trạng như vậy trong thời gian sắp tới mà ngay tới đây các trường Đại học Cao đẳng chuẩn bị tuyển sinh khoá mới xin đừng vì số lượng tuyển sinh doanh thu mà bất chấp tới chất lượng đầu vào cũng như chất lượng đào tạo.

Hãy tuyển và đào tạo những người thực tài thực đức tránh sự lãng phí cho gia đình và xã hội. Còn đối với các bạn học sinh mới rời ghế nhà trường phổ thông không nhất thiết xem đại học là con đường duy nhất để lập thân lập nghiệp.

Có như vậy mới gớp phần đào tạo nguồn nhân lực thật sự có chất lượng cho xã hội đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước; đồng thời qua đó góp phần xây dựng thương hiệu cho chính trường mình cũng như cho nền giáo dục Việt Nam. Đưa giáo dục Việt Nam tiến ra cùng thế giới để giáo dục Đại học Việt Nam thoát khỏi "vùng lõm". Đó cũng là mong muốn của mọi người dân Việt Nam.

(nguồn Dantri)

More...

Những câu văn..."chết người" tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

By Đặng Hoàng Thái

HTML clipboard

"Khi A Phủ đến thuê cho nhà thống lí với công việc chăn trâu sau một thời gian qua Mị vẫn ngồi trong chuồng heo giống một con heo đang tìm chỗ trốn mà cứ người khác..." - Một thí sinh đã hồn nhiên viết về nhân vật Mỵ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài như trên.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp.

Việc chấm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn của giám khảo chúng tôi đến ngày 11.6 đã được già nửa chặng đường...."về đích". Đồng nghiệp của chúng tôi chia sẻ: "Đi chấm văn bây giờ có nhiều cảm xúc từ bài làm của thí sinh lắm...!"

Càng cảm xúc hồi hộp hơn vì đây là những bài văn của lứa học sinh đầu tiên kiểm nghiệm thành quả của chương trình phân ban. Ai cũng muốn xem chất lượng làm bài của học sinh phân ban đầu tiên này có gì khác biệt nổi trội hơn so với các thế hệ học trò cải cách đã qua không?!

Mỗi giám khảo thanh tra chấm thi chúng tôi đã thẩm định đánh giá không dưới trăm bài thi thực tế không có gì khác mấy so với các năm trước thuộc hệ cải cách. Bên cạnh một số ít bài văn tốt diễn đạt hay viết văn có cảm xúc sáng tạo chúng tôi còn bắt gặp vô vàn các bài văn hạn chế yếu kém.

Biểu hiện cụ thể của nó thì cũng hết sức đa dạng phong phú: Chữ viết cẩu thả trình bày tệ hại sai chính tả câu què câu cụt diễn đạt ý tứ sai lạc vụng về tối nghĩa rối rắm...

1 - Sai lạc đến chết người

- Lỗ Tấn sinh năm 1985 mất năm 1963 quê quán ở tỉnh Bắc Ninh gốc Ba Tàu từng có 3 đời vợ 5 người con.

- Hạ Dụ là con của bà cụ Tứ con ruột của Tràng từng bị trận đói năm 1945 hành hạ đe dọa cho tơi tả xơ xác mướp. (Sau đó câu chuyển sang Hạ Du - một người cách mạng trong quân ái quốc. Dùng bánh bao để trị bệnh điên cho Hạ Du).

- Tô Hoài sinh năm 1920 quê Nghệ An năm 1960 ông có 200 bài thơ và đạt kỹ luật (kỷ lục) nhà thơ Việt Nam.

- Tô Hoài là người chiến sĩ cách mạng đã từng sống và chiến đấu trên vùng đất... Tây Nguyên.

2 - Các câu văn ngây ngô... không nhịn được cười:

- Các bạn không được đọc những cuốn sách đồ trị (đồi trụy) mà nhà sách cấm nhé!

- Người xưa từng nói: "ăn gì bổ nấy". Việc đọc sách cũng vậy.

- Cho nên chúng ta hay đọc xách (sách) trong những giờ rãnh (rảnh) rỗi chúng ta đọc không phải mằm (nằm) chổ (chỗ) này đọc hay ngồi chổ (chỗ) kia ngồi chổ (chỗ) nào có đủ lượng ánh xáng (sáng) chiếu vào để k (không) thể tăng cho mắt chúng ta bị cận được.

- Ông Tô Hoài đã giết chết Mỵ nhưng vì Mỵ có sức sống tiềm tàng nên cho Mỵ sống lại để tiếp tục chung sống với Pa trá.

- Mị sinh ra trong 1 gia đình nghèo nghèo từ trong trứng nghèo ra.

- Khi A Sử thay đồ chuẩn bị đi chơi. Mỵ cũng xin A Sử cho đi theo nhưng A Sử không cho mà còn đánh đập trụt quần và trói Mỵ vào cái cột.

- Mỵ muốn được chơi nhảy như bao người khác. Hình dáng Mỵ đẹp tuyệt trần đôi mắt long lanh lúc nào cũng buồn hàm răng đẹp gò má cao đầu tóc dài xinh đến không thể tả được chỉ có một cái là Mỵ hơi ốm một tí mà thôi. Nhớ tới Mị là em nhớ đến những thiếu nữ Hà Nội tha thướt bên Hồ Gươm chiều chủ nhật.

- Vợ chồng thống lý đại diện cho phái ác. Hắn ức hiếp Mị làm cho Mị không có lối thoát còn vợ hắn thì lấy cớ đó đánh đập tàn nhẫn cho rằng Mị đụ dỗ chồng bà ta.

- Tô Hoài như đang đùa giỡn khi xây dựng Mị như vậy... Có lẽ Tô Hoài cũng đau xót. Nhưng thật khó để mà hiểu biết được một tác giả lớn Tô Hoài: vùi dập khai mở rồi lại vùi dập. Những hy vọng sống của Mị lại bị A Sử cho đi vào ngõ hẻm.

3 - Những câu văn so sánh thuộc hàng... siêu so sánh

- Khi A Phủ đến thuê cho nhà thống lí với công việc chăn trâu sau một thời gian qua Mị vẫn ngồi trong chuồng heo giống một con heo đang tìm chỗ trốn mà cứ người khác.

- Người nhà Pa tra đánh cho A Phủ đến ngất sỉu (xỉu) rồi đổ nước cho tỉnh lại. Thể hiện con người nhà thống lí độc ác dã man đánh người đánh như con chó.

- Được thả A Phủ chạy ra khỏi nhà thống lý như một con trâu điên và vài phút do dự sửa sang lại trang phục Mị đã chạy theo A Phủ như mây bay gió thổi.

- Có thể thấy việc Tô Hoài xây dựng một con người với những phẩm chất đẹp đang bị vùi dập và đang như tan chảy giống như phiến băng để trên một lò lửa tan ra và khi chỉ còn là nước nó chỉ chờ đủ độ 100 độ c để sôi thôi.

- Sông Hương to như một con thuồng luồng đực cụp đuôi to lớn lượn quanh những khúc cua của đường đua công thức một...Sông Huơng với ba màu khác nhau có lúc là màu tím của gương mặt người thấm đẫm rượu say.

4 - Những dẫn chứng ví dụ... độc chiêu

- "Quê hương tôi có con sông xanh biếc.

Nước chảy mãi hai bên bờ."

Trong bài thơ Nhớ con sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh chúng tôi chưa bao giờ thấy có câu thơ thứ hai như thí sinh đã dẫn: "Nước chảy mãi hai bên bờ".

- "Trong tập sáng tác ca dao tục ngữ Việt Nam có câu:

Giang hồ hiểm ác anh không sợ

Chỉ sợ đường về vắng bóng em

Anh tôi đã "lấy 2 câu thơ làm của riêng". Chỉ câu nói ấy thôi mang anh đã tán được nhiều người người ấy bây giờ mà tôi gọi là "chị hai". Đã thấy được sức hút của việc đọc sách làm cho con người ta sống vui tươi và hạnh phúc hơn".

Vừa dẫn ca dao tục ngữ vừa chứng minh về tác dụng ảnh hưởng của nó đối với đời sống tình cảm của anh trai mình. Đúng là một ví dụ khó ai mà nghĩ ra được!

5 - Râu ông nọ cắm cằm bà kia

- Đang giới thiệu về Tô Hoài lại chuyển sang nói về Tố Hữu; chẳng ăn nhập vào đâu: "Tô Hoài là một trong những cây bút văn xuôi hay nhất nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Thơ Tố Hữu trữ tình lãng mạn luôn nói về những số phận đâu (đau) thương của con người và lên án sự bất công của các thế mạnh đã đem đến cho con người."

- Đề bài yêu cầu làm về Vợ chồng A Phủ thì một thí sinh lại say sưa phân tích về các nhân vật trong Vợ Nhặt của Kim Lân đến 3 trang. Giám khảo chào thua.

Xin dẫn một đoạn: "Nạn đói trong năm 1975 thât khủng kiếp. Nạn đói tràn đến xóm ngụ cư mọi người lâm vào tình trạng khốn khổ vô cùng. Tô Hoài đã miêu tả không gian trên đường Tràng về nhà thật bi thảm....".

(Theo Ngọc Tấn Đỗ - VTC News)

More...

Nhớ soạn giả Xuân Phát

By Đặng Hoàng Thái

Đêm 5.2 chỉ cách nhau đôi ba tiếng đồng hồ cùng lúc tôi nghe hai tin buồn: Đại tá Phạm Văn Phành (Hai Một) và ông Đào Văn Thanh (soạn giả Xuân Phát) - hai nhà cách mạng lão thành đã từng có quãng đời gắn bó với Đoàn Cải lương Tây Ninh trong kháng chiến đã ra đi. Đối với tôi lớp hậu sinh nỗi đau hay niềm tiếc nuối cũng không thể bằng được những người đã từng "nằm gai nếm mật" cùng ông Hai Một và ông Bảy Phát.

Khi nghe tin ông Hai Một ra đi tôi tự trách: Giá như tôi đừng lừng khừng có lẽ tôi đã có dịp nghe vị Đại tá Công An này tâm sự về khoảng thời gian ông từng giữ chức Trưởng đoàn cải lương Tây Ninh trong những năm đầu thập niên 1960. Trong ký ức những người từng đứng trên sàn diễn dã chiến của một thời oanh liệt ấy có lẽ ấn tượng về ông Hai Một không bằng người em trai ông Năm Nam - người đã thay ông Hai Một giả gái để thủ diễn vai "đệ nhất phu nhân" Trần Lệ Xuân trong vở "Quét sạch quân xâm lược" (còn có tựa khác là "Tống cổ đế quốc Mỹ"); nhưng ông Hai Một luôn được xem là một trong những người sáng lập ra Đoàn cải lương Tây Ninh dù đến năm 1961 ông đã chuyển công tác khác.

Với ông Bảy Phát tôi có rất nhiều kỷ niệm vì gia đình tôi từng có thời gian dài sống trong khu tập thể Sở Văn hoá - Thông tin (cũ) nay là trụ sở của Hội đồng Nhân dân tỉnh. Khi đó ông giữ chức Phó Giám đốc Sở nổi tiếng là người khó tính "hét ra lửa" nét mặt bao giờ cũng khó đăm đăm. Thế nhưng khi về già đột nhiên ông thật hiền. Gặp tôi ở đâu ông cũng xoa đầu cười tủm tỉm: "Sao rồi Hai Hẹ khá không con?" hay "Cha mày ráng lên con!". Dạo gần Tết Nguyên đán năm 2005 khi viết "Cải lương Tây Ninh thời kháng chiến" tôi ngồi với ông suốt một ngày trời để nghe ông kể về những năm tháng "vào sinh ra tử" với sân khấu kháng chiến.

More...

THỢ MÌNH

By Đặng Hoàng Thái

Lâu nay chuyện nhà cổ lên ngôi sau nhiều năm khuất lấp trong nhện giăng bụi bám đã trở thành chuyện thường. Nhà cổ ở quán cà phê ở nhà hàng khu du lịch... nằm dưới đất chưa đã lại được mang lên tận tầng thượng cao ngất có người bảo: thế mới là sướng cái thú chơi thời thượng. Thôi thì thể nào cũng được miễn sao nhà cổ được bảo quản cẩn thận để con cháu mấy đời sau còn tường tận được vốn xưa.

Nhưng không phải cứ cột kèo trích gỗ... mái ngói đã là cổ. Ví như sáng 2.2 chạy ngang Trường Thọ Trường Hoà (Hoà Thành) tôi giật mình khi thấy bộ cổng được chạm khắc rất hoành tráng có thể xem là của hiếm ở đất Tây Ninh này. Chủ xưởng mộc là một chàng trai chỉ mới hơn "tam thập" tên là Nguyễn Minh Hưng bảo với tôi: Bộ cổng này vẫn chưa xong anh à! Gỗ thì mới có cũ có. Em làm từ trước tết dự kiến phải đến tháng 3 thầy thợ chạm khắc lộng hoa văn cảnh sông nước và chữ "Thiên niên trường cữu" là bán giá cũng vừa phải so với thị trường hiện nay khoảng 4-500 triệu.

Tôi không rành về mỹ thuật nhưng nhìn những hoa văn được chạm khắc trên cửa thật phóng khoáng và cũng thật tinh tế. Nghe nhiều người bảo chạm khắc là nghề của cánh thợ Trung thợ Bắc; nhưng Hưng cười: Thợ Tây Ninh mình đó dân Cửa Bảy chứ đâu xa khéo tay có thua kém ai đâu!

Nghe Hưng nói tôi lại nhớ khoảng hai chục năm trước Tây Ninh có cả một công ty mỹ thuật - mỹ nghệ do hoạ sĩ Ba Trắng (Nguyễn Ngọc Thừa) làm giám đốc. Hồi ấy bao cấp nhưng thầy thợ đông lắm hàng làm không hết. Nào là cảnh núi cảnh sông cảnh ruộng đồng... từ chạm khắc đến sơn mài đủ cả. Đến thời kinh tế thị trường công ty "chết". Nhưng cũng kể từ đó mỗi khi muốn tặng ai đó một bức tranh sơn mài tìm đỏ mắt cũng khó mà kiếm được một bức phong cảnh Tây Ninh.

"Thợ mình đó!". Hưng nói phảng phất một chút tự hào. Tình thiệt trắng ra mà nói cũng nhờ phong trào chơi nhà cổ mà cái nghề chạm khắc gia truyền của nhiều thầy thợ không bị mai một trước sự lấn át của bê-tông cốt thép.

Đặng Hoàng Thái

More...

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

By Đặng Hoàng Thái

 

* "Chúc mừng năm mới. Chúc 365 ngày hạnh phúc 52 tuần như ý 12 tháng an vui 8.760 giờ thoải mái 52.000 phút may mắn và một năm mới an khang-thịnh vượng- phát tài phát lộc".

 

* "Năm mới sống lâu như rùa

Lúc nào cũng vui vẻ như chim sẻ

Khoẻ mạnh như chim đại bàng

Giàu sang như chim phụng

làm lụng như chim sâu

Sống lâu như đà điểu

Năm mới phát tài phát lộc phát tướng phát tình nhưng đừng phát phì!"

 

* "Sang năm mới chúc mọi người có một bầu trời sức khoẻ một biển cả tình thương một đại dương tình cảm một điệp khúc tình yêu một tình bạn mênh mông một gia đình thịnh vượng. Chúc các bà các ông các cô các chú các chị các anh sang năm mới với vạn sự như ý tỷ sự như mơ làm việc như thơ đời vui như nhạc coi tiền như rác coi bạc như rơm chung thuỷ với cơm và sắc son với phở. Chúc vui vẻ..."

 

* "Năm hết Tết đến

Đón Trâu tiễn Chuột

Chúc ông chúc bà

Chúc cha chúc mẹ

Chúc cô chúc dì

Chúc anh chúc chị

Chúc luôn các em

Chúc cả các cháu

Dồi dào sức khoẻ

Có nhiều niềm vui

Tiền xu đầy túi

Tiền giấy đầy bao

Đi ăn được khao

Về nhà người rước

Tiền vô như nước

Suốt năm con Trâu

Cần gì là có đó"

 

* "Chúc bà con sang năm mới lanh như Chuột

Siêng như Trâu

Khoẻ như Cọp

Sang như Rồng

Thon thả như Rắn

Nhanh như Ngựa

Hiền như... Dê

Nghịch như Khỉ

Cần mẫn như Gà

Tốt bụng như Chó

Dễ thương như... Heo".

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','8mi46ctn0jekepd2a2j2lf2ua6','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-23 23:23:59','/ac1193/chung/page-1.html')