Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư

 

Gió lẻ (phần 3)

Nguyễn Ngọc Tư

Câu hỏi đầu tiên mà Dự chuẩn bị sẵn rất đơn giản "nhà cửa ở đâu mà đi bụi hả em cưng?" nhưng cô gái không trả lời. Cô vẫn không có vẻ gì muốn nói. Giống như tiếng thét ở Mỹ Đức chỉ là một giấc mơ.

Gã nghe trong cái im lìm của cô là sự nhẹ nhõm của chính mình. Gã không bao giờ hỏi ai một câu tương tự bởi người ta sau khi trả lời luôn muốn hỏi lại "còn anh ?". Gã chưa bao giờ trả lời kể cả với những người đàn bà gã ôm trong lòng. Đó là câu trả lời mặn sẵn làm rộp bỏng môi như nước biển.

 

*

Từ Thổ Sầu qua thành phố tránh kẹt xe nên ông Buồn (là em tự gọi vậy) đã lái chiếc Landu đi tắt qua những con đường ven đô. Em sực nhớ em vừa ngang qua nhà. Cổng cao và nhiều hoa giấy đỏ. Nó đã tinh tươm trước khi em trở về. Và sau đó thì vương vãi những bãi nôn.

Nhiều người mang quà tới chúc mừng cha và em họ nói một cuộc sum họp được truyền hình trực tiếp trên ti vi làm họ khóc muốn chết. Họ không ngờ cuộc đời của chủ tịch lại nhiều bi kịch vậy vợ đầu chết con gái thất lạc gần mười năm trời. Phải có ý chí cao lắm nghị lực khủng khiếp lắm mới vượt qua những nỗi đau riêng mà lo cho chuyện chung. Em nghe những điều đó với một chút ngẩn ngơ rồi nôn muốn chạy tới phòng vệ sinh nhưng chẳng nhớ nó nằm đâu nên thức ăn lộn ngược ra thảm. Ngày khách nhiều em nôn nhiều lần. Chị Băng nói vậy thì cứ nằm trong phòng.

Thật ra khách cũng không cần gặp em khách chỉ muốn chị Băng nhớ là họ đã đến và con chó xù nhồi bông ngoại nhập kia chiếc vòng bạch kim kia cái túi xách đắt tiền kia... là của họ tặng cho em. Chị Băng nhớ thì chị sẽ nói lại khi cha về. Công việc của chị Băng là làm cha em nhớ tới họ.

Chị còn chuyện quan trọng mỗi buổi sáng là đi mua thức ăn cho bầy cá sấu trong chuồng. Chị chạy xe máy đằng sau máng hai cái giỏ lặc lè. Người ở chợ quen với cảnh tượng này ai cũng khen vợ lãnh đạo mà chịu cực giỏi chớ vợ mấy ông kia giờ này còn ngoài sân quần vợt. Chị Băng cười ngồi không trông vào đồng lương của ổng thì chịu không nổi.

Chuyện chị Băng nuôi cá sấu xây biệt thự ai cũng biết. Ai cũng nuôi cá sấu mà rồi không ai xây biệt thự.

*

Dự sốt cao nằm lại một chỗ quen ở Lạc Mai chuyến hàng đi Đập Đá chiếc Landu trống chỗ. Gã không thấy chênh chao mảy may nào. Gã quen với sự tạm bợ và vô định ngày mai thức dậy có thể Dự đã vĩnh viễn về nhà vì đã tìm được bà nội dù còn sống hay chỉ nắm xương tàn rã. Cô gái đang ngồi đây cũng vậy cô lên xe bằng cái ý nghĩ bất chợt nào rồi một ngày vì ý nghĩ bất chợt cô sẽ lặng lẽ xuống xe. Chỉ còn gã và những con đường. Gã không muốn từ bỏ cái cuộc sống này khước từ mọi cơ hội trở lại như người bình thường cạo râu cắt tóc ăn mặc thẳng thớm chỉnh tề sáng sớm thức dậy uống càphê ăn phở rồi chạy xe tới sở làm yêu một người và lấy làm vợ.

Xe đi một qua một cánh rừng cao su đang thay lá thì mưa nhỏ. Mắt ngó qua cửa kính nhòe nước cô gái thốt nhiên nói "Biết nước khóc chừng nào rồi?".

Giọng cô đầy ngượng nghịu. Gã buồn cười chắc đã lâu lắm ngôn ngữ rời bỏ cô gái này và khi chúng ùa trở lại trong một cơn lốc cô phải xóc xổ khối hỗn độn đó nhặt lấy từng từ chắp nối thành câu.

- Để đào cho.

Buổi cơm tối sau khi chuyển hàng xuống xe xong cô giành bới cơm. Gã suýt mắc xương vì chữ "đào". Gió thổi ngoài kia cồn cào vẫn là cái thứ gió xé nhỏ đau đớn buốt lạnh. Gã lái xe chậm rãi tìm nhà trọ cái thị trấn nhỏ bắt đầu đóng cửa tắt đèn.

*

Nằm nhìn trăng trôi trong rẫy bắp em từng nghĩ khi mình nói trở lại câu đầu tiên là gì ?

- Mầy đừng liếm chân tao nhột lắm!

Câu đó em sẽ nói với con Cò. Nó hay làm em tỉnh giấc bởi sự hí hửng vô chừng chỉ là bóng trăng lá rơi hay mùi một con chó cái xa xa... Cái lưỡi ướt lạnh của nó bắt đầu lượn lờ lên gót chân rồi lên đến bắp chân đầu gối em. Những cơn rùng mình từ đó chạy lên đỉnh đầu làm nên một vòng sóng ran cả người.

Em ghét cảm giác đó nên em định nói với con chó. Nhưng rồi em lại nói câu khác :

- Đi.

Đó là buổi sáng em bỏ lại rẫy bắp sau lưng đi dọc theo con đường chập chờn lau lách xập xòe bướm bay. Em tới một ngã ba gặp một cái quán nước thưa người. Con Cò lẽo đẽo đi theo thật ra cái từ "đi" nó chẳng hiểu vì em chưa từng nói nhưng nó biết có cơn đau nào đó đang xảy ra bằng những tia máu vằn trong mắt bằng chuyển động của ngón tay của cái hất mặt nhíu mày của bước chân oằn trĩu...

*

Ba ngày nằm bệnh với Dự như bằng ba năm. Nằm trong chăn cậu hình dung chiếc xe tải sáng nay đi ngang qua một ngôi miếu nhỏ bà nội Dự đang nằm ngủ trong đó nón lá rách úp mặt đầu gối trên chiếc bị bàng cũng rách. Bảy năm lưu lạc rách nát thân già. Mình đã bỏ qua cơ hội tìm thấy bà ý nghĩ đó làm Dự không yên. Ngày mai cũng qua cung đường đó cái miếu đó nhưng bà nội không còn ở đó nữa. Những con đường đã cuốn bà trôi cùng chúng.

Dự cầm tấm hình của bà nội nó đã quăn queo nhàu nát. Hàng trăm bàn tay đã cầm nó lên khi trả lại kèm theo những cái lắc đầu. Ngày Dự đi khỏi nhà với cái đầu cạo trọc bóng như một lời thề "không tìm được bà nội con không về...". Mẹ Dự sụt sùi "thiên hạ mênh mông biết đâu mà kiếm hả con ?".

Dự không tin thiên hạ lại rộng hơn cái thành phố này. Lòng cậu bị một cái dằm thép cháy đỏ trong đó cháy từ buổi trưa Dự bỏ cuộc bi-a với bạn để chạy về nhà coi chừng bà.

- Bà nội báo hại con quá. Phải bà chết sớm con khỏe.

Dự ngờ rằng vì câu nói trong lúc dằn dỗi này mà bà nội bỏ đi. Dự phải tìm bà quỳ dưới chân xin lỗi... Bây giờ thì cũng chẳng nhớ sẽ nói với bà những gì khi gặp lại. Tất cả đã mỏi mê Dự tìm bà chỉ vì muốn tìm vậy thôi.

Nằm quẩn quanh hết giường tới võng không lái xe không khuân vác không lau dọn trêu ghẹo cô giúp việc của chủ nhà rồi cũng chán Dự thấy rã rời ừa thì mai đây tìm được bà nội rồi sau đó? "Sau đó" là một cái một khoảng trong veo vô tận.

Buổi chiều chiếc Landu quay lại Dự nhảy ào ra cửa mừng húm cảm giác xa lâu lắm rồi. Một phần là do cô gái khi trở lại cô đã biết ngọng ngịu nói vài câu ngớ ngẩn "có mắc rảnh không?" hay "nút áo rời kìa". Dự mắc cười quên cơn ớn lạnh lúc lau dọn chỗ sàn xe thủng cô gái ngậm ngùi "chỗ đây rách rồi...".

*

Em chẳng nhớ là mình đã nói câu gì khiến ông Buồn mỉm cười hôm đó. Bắt đầu từ miệng nụ cười bùng ra gương mặt ông rạng rỡ như có một hòn than sẽ sàng cháy làm rựng hồng lên những tro lạnh chung quanh.

Lúc lời bật ra khỏi môi thì em đang nghĩ tới tổ chim sâu trên nóc căn chòi cuối rẫy. Chẳng biết chuyện ở đâu mà chúng nói ríu ran cả ngày. Em hình dung vầy con chim chồng nói :

- Anh vừa gặp một con voi chết trong rừng.

Vợ nó hỏi ngay trời sao con voi đó chết? Vậy là giả thuyết được đặt ra và câu chuyện trở nên bất tận hết con voi thì tới đàn kiến đang bò đi chắc là bò tới chỗ con voi rồi nước suối chảy vòng qua xác con voi rồi cái tán cây phía trên con voi. Hôm sau thì tới chuyện một cành hoa rụng. Câu chuyện trong trẻo và vui nhộn không bao giờ chấm dứt bất chấp mưa nắng bất chấp gió lẻ gió bầy. Em luôn nghĩ không biết trên thế gian này có con chim nào tìm tới cái chết vì tiếng hót của con chim khác ? Có con chó nào bỗng dưng đâm đầu vào đá vì tiếng sủa của con chó khác? Có con bò nào nhảy xuống sông tự chìm chỉ vì tiếng kêu của con bò khác ?

Tiếng nói của con vật không dùng để làm tổn thương nhau em nghĩ. Cho đến bây giờ em cũng nghĩ vậy. Nên khi em nói theo kiểu - của - chim đã làm hai người họ phì cười. Có lần em đã học nói giống con người chỉ vài từ ngắn ngủi thôi nhưng em mướt mồ hôi kiệt sức :

- Sao ông buồn vậy?

Và người được hỏi cau mặt phun một bãi nước bọt. Có vẻ ông không thích tiếng người.

*

Những lúc cạo râu gã mới nhìn lại mình. Trong gương là khuôn mặt của cha gã đôi mắt sâu của mẹ và đôi mày rậm ngang tàng của anh trai. Tất cả họ đã chìm hoặc trong biển sâu hoặc trong lòng nước Mỹ.

Gã còn lại những con đường. Gã đi làm lơ xe khi chỉ mới mười ba tuổi. Với vài ba bộ đồ gã đi khắp đi theo kiểu con vắt trong vườn chuối mùa mưa chỉ cần một điểm tựa con vắt búng mình đến một nơi và từ nơi đó nó lại vươn ra đi tiếp. Chỉ khác là vắt cần máu để sống gã chỉ cần được đi.

Dự gặp gã lần đầu thì gọi đại ca bởi ""em nhìn là biết dân giang hồ liền...". Với vẻ lì lợm cố hữu vong gia thất thổ lấy xe làm nhà lấy những con đường làm bầu bạn lâu lâu ghé qua ngấu nghiến đàn bà lơ đảng những món tiền kiếm được... gã giang hồ hơn mọi giang hồ.

Giờ dù quanh quẩn đi lại ở mấy chợ quen nhưng gã vẫn không lấy làm buồn. Những con đường đó vẫn biến đổi mỗi ngày: cô chủ quán đã cắt tóc cao cây me tây thay lá thêm cái tủ thuốc lá được đặt bên vỉa hè những thùng rác được thay mới một bảng hiệu đã sơn lại vài cái đèn đường tắt panô giăng ngang đầu "Giải quần vợt mở rộng" hôm nay đã bị mưa làm rơi mất chữ t...

Chẳng bao giờ những con đường lại biến mất sau giấc ngủ quên trên gác xép như cả nhà biến mất khi gã lên tám tuổi.

Còn tiếp... (phần 4)

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','hu1onrt15ueliqekcbh11tadv7','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-24 07:37:03','/a95359/truyen-ngan-nguyen-ngoc-tu.html')