Tin văn nghệ

NGÀY HỘI TƯNG BỪNG CỦA MỸ THUẬT MIỀN ĐÔNG

Sau cả tháng chuẩn bị thế rồi Triển lãm Mỹ thuật khu vực VII - miền Đông Nam bộ cũng đã khai mạc lúc 8 giờ 30 sáng ngày 8.8.2008 tại Bảo tàng tỉnh Bình Dương.
 

Tưng bừng! Bởi đây là ngày hội của các hoạ sĩ nhà điêu khắc đến từ 9 tỉnh miền Đông Ngày hội đã trở thành thông lệ từ 13 năm qua. Đây cũng là lần thứ 3 Bình Dương đăng cai triển lãm nên có ít nhiều kinh nghiệm. Bình Dương lại là tỉnh hàng đầu trong khu vực kinh tế trọng điểm có cả trường đại học và các trường cao đẳng và trung cấp mỹ thuật. Sự có mặt của đông đảo sinh viên khiến cho Bảo tàng Bình Dương hôm ấy thật rôm rả.

Triển lãm lần này lại có cả đoàn của Hội Mỹ thuật quốc gia Lào do tiến sĩ Chủ tịch Hội Buntia Suraphăn dẫn đầu đến dự. Phía chủ nhà có đông đủ ban lãnh đạo Hội MT Việt Nam và các vị trong hội đồng Nghệ thuật. đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Tây Ninh Nguyễn Thanh Long cũng có mặt tại triển lãm từ rất sớm.

Các hoạ sĩ Tây Ninh tham dự lần này rất mỏng chỉ có 6 tác phẩm của 5 tác giả. Trong số 3 tác phẩm được trao giải chính thức không có giải A chỉ một giải B thuộc về tranh "Quy hoạch" của Nguyễn Quang Sơn (Bình Dương). 2 giải C còn lại đã được trao cho bức tranh "Cột ăn trâu" của Nguyễn Văn Bình (Tây Ninh) và tác phẩm điêu khắc "Sự thăng bằng" của Trương Đình Quế (Đồng Nai). Tổng cộng có 169 tác phẩm mỹ thuật và điêu khắc của 150 tác giả gửi về. Được chọn trưng bày 148 tác phẩm của 129 tác giả trong đó có 29 hội viên Hội trung ương và 100 hội viên các Hội VHNT địa phương. Ngoài 3 giải chính thức ban tổ chức cũng trao 3 tặng thưởng cho những tác phẩm nổi trội còn lại và 9 giấy khen cho những tác giả có nhiều tác phẩm tham gia triển lãm.

Sau những nghi lễ khai mạc tặng hoa chào mừng phát biểu của lãnh đạo tỉnh Bình Dương công bố và trao giải thưởng v.v... các đại biểu đã được mời xem tác phẩm trưng bày trong cả hai tầng nhà của Bảo tàng - một toà nhà tráng lệ nhưng còn hơi thiếu ánh sáng (cần thiết với một cuộc triển lãm tranh). Đoàn của Hội Mỹ thuật quốc gia Lào và đồng chí Nguyễn Thanh Long đã được Phó Chủ tịch Hội MT Việt Nam - hoạ sĩ Bằng Lâm dẫn đi giới thiệu những tác phẩm xuất sắc. Đoàn đã dừng lại khá lâu trước khu vực trưng bày tác phẩm của đoàn Tây Ninh. Trước bức "Cột ăn trâu" của HS Bình hoạ sĩ Bằng Lâm đã phân tích những đặc điểm lạ và đẹp trong bức tranh - điểm quyết định khiến cho bức tranh dù có kích thước nhỏ (60x80) cm nhưng đã được phiếu bầu chọn rất cao của hội đồng nghệ thuật.

Có một cuộc hội thảo "mi ni" diễn ra ngay sau cuộc triển lãm dành cho lãnh đạo Hội MTVN và các hoạ sĩ về các vấn đề của nền mỹ thuật đương đại trong nước. Tại đây theo đánh giá của hội đồng nghệ thuật thì Triển lãm MT miền Đông lần này còn hơn cả ở TP Hồ Chí Minh và một số khu vực khác vốn có bề dày truyền thống lâu nay cả về số lượng và chất lượng. Một số tỉnh đã nỗ lực vươn lên như Bình Dương Đắc Nông Bình Phước.

NGUYỄN QUỐC VIỆT
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','d26f0n96v6ffc93u4aq53o3op6','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-23 23:02:11','/a85094/tin-van-nghe.html')