Xung đột Gruzia – Nam Osseetia:

XE TĂNG NGA ĐÃ TIẾN VÀO TSKHINVALI

 Đúng như tuyên bố của Thủ tướng Nga Putin nước Nga đã bắt đầu có những động thái cho thấy họ sẵn sàng đáp trả việc đạn pháo quân đội Gruzia bắn vào Nam Ossetia nhưng mục tiêu lại là căn cứ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga làm ít nhất 10 binh lính thiệt mạng 30 người khác bị thương. Ngoài ra vì đa số người dân Nam Ossetia đã được Moscow cấp quốc tịch nên việc Nga đưa quân sang vùng lãnh thổ đòi ly khai này để bảo vệ "công dân Nga" cũng là điều dễ hiểu.

 

Chủ trì phiên họp Hội đồng an ninh tại điện Kremlin Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định: "Căn cứ theo hiến pháp và luật pháp lien bang tôi - tổng thống Nga thề sẽ bảo vệ mạng sống và danh dự của công dân Nga ở bất kỳ nơi đâu mà họ đang sống... Chúng ta không thể để yên cho những kẻ đã gây ra cái chết của đồng bào mình". Ngay từ chiều 8.8 (giờ địa phương) kênh truyền hình Channel 1 của Nga đã thông báo việc Nga đã điều xe tăng vượt biên giới sang Nam Ossetia dự kiến đến tối 8.8 sẽ đến thủ phủ Tskhinvali. Mặc dù Bộ trưởng Bộ Thống nhất Gruzia Temur Yakobashvili tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Tskhinvali nhưng hãng tin RIA - Novosti trích dẫn lời đại tá Igor Konashenkov ­- người phát ngôn của lực lượng bộ binh Nga cho biết xe tăng Nga đang nã đạn dữ dội vào các vị trí của quân Gruzia. Theo một phóng viên chiến trường của AP rất nhiều xe tăng và các phương tiện quân sự hạng nặng khác của Nga đang tập trung ở khu vực biên giới Nga - Nam Ossetia chờ lệnh "tăng viện".

Trước đó phía Gruzia tố cáo máy bay Nga đã không kích hai căn cứ quân sự của Gruzia tuy không không gây thương vong nhưng cũng đã phá hỏng một vài máy bay. Gruzia cũng tuyên bố đã bắn hạ được 4 máy bay Nga nhưng Moscow đã bác bỏ những thông tin này.

Có vẻ như Gruzia đã chuẩn bị khá kỹ càng cho chiến dịch giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ đòi ly khai Nam Ossetia. Chính phủ Mỹ cũng đã biết trước nên từ đầu tháng 7.2008 hơn 1000 thuỷ quân lục chiến của Mỹ đã được gởi đến Gruzia để huấn luyện khả năng tác chiến cho quân đội nước này. Gruzia cũng đã tính đến khả năng Nga tham chiến Gruzia sẽ điều hơn 2.000 quân đang triển khai ở Iraq về nước ngay lập tức.

Cuộc chiến khá ác liệt thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia gần như bị tàn phá. Hàng trăm thường dân bị giết khi Gruzia nã đạn pháo và không kích Tskhinvali gợi nhớ lại cuộc chiến đòi tự trị của người Nam Ossetia với Gruzia hồi năm 1992. Bà Lyudmila Ostayeva một người dân sống ở làng Dzhava hiện đang tản cư ở Nga cho biết: "Tôi đã tận mắt chứng kiến xác người nằm la liệt trên đường phố quanh các toà nhà đổ nát trong những chiếc xe hơi". Bộ trưởng dân tộc Bắc Ossetia (một nước CH thuộc Nga) ông Teimuraz Kasayev cho biết ước tính sơ bộ cuộc tấn công của Gruzia đã làm hơn 1.000 thường dân thiệt mạng.

Tổng thống Nga Medvedev đã ra lệnh cứu trợ khẩn cấp cho những người dân Nam Ossetia. Một bệnh viện di động cũng đã điều từ Moscow đến Bắc Ossetia. Tuy nhiên công tác cứu trợ nhân đạo xem ra rất khó khăn vì theo lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov các đoàn cứu trợ của Nga phải vượt qua những vùng chiến địa mới đến được những nơi tập trung người tản cư. Tình trạng hoảng loạn đang gia tăng trong dân chúng đã có báo cáo về những cuộc thanh trừng sắc tộc ở một vài làng mạc.

Đ.H.T

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','37e36rtk8r1d32qgge7lcpnir7','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-24 06:40:15','/a84621/xung-dot-gruzia-nam-osseetia.html')