THEO DÒNG THỜI SỰ

Gruzia đánh chiếm Nam Ossetia

* Nga điều xe tăng đến bảo vệ Tskhinvali

Cuối cùng lời cảnh báo của Nga về nguy cơ Gruzia mở một cuộc tấn công với quy mô lớn vào Nam Ossetia đã trở thành sự thật. Ngày 8.8 sau chỉ vài giờ tấn công với sự tham gia của hơn 2.000 quân được pháo binh và máy bay ném bom yểm trợ quân đội Gruzia tuyên bố đã kiểm soát hầu hết các thị trấn và làng mạc ở vùng lãnh thổ đòi ly khai này.

Trong các cuộc đọ súng mở màn vào lúc rạng sáng đã có 15 người chết một số toà nhà ở thủ phủ Tskhinvali bị thiêu rụi. Máy bay Su-25 Frogfoot của Gruzia đã ném bom xuống làng Kvernet và một đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo. Lực lượng vũ trang của Nam Ossetia thề sẽ đánh đuổi quân đội Gruzia như đã từng làm trong cuộc chiến đầu thập niên 1990. Đã có hơn 1.000 tay súng tình nguyện từ Nga Bắc Ossetia và Abkhazia - vùng lãnh thổ cũng đòi ly khai khỏi Gruzia đã lên đường đến Nam Ossetia để hỗ trợ lực lượng ly khai hiện đang "tử thủ" Tskhinvali. 

Bộ trưởng Bộ thống nhất Gruzia Temur Yakobashvili cho biết quân đội nước này đang bao vây thủ phủ của vùng lãnh thổ đòi ly khai nhưng bác bỏ việc không kích vào Tskhinvali. Trong khi đó Thủ tướng Gruzia Vladimir Gurgenidze khẳng định quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho đến khi nào "hoà bình" được thiết lập ở Nam Ossetia. Ông nói thêm rằng Gruzia sẽ đề xuất ban hành lệnh ân xá cho lãnh đạo chính quyền Tskhinvali và trợ giúp 35 triệu USD để tái thiết Nam Ossetia

Việc Gruzia tấn công Nam Ossetia đe doạ bùng phát thành một cuộc chiến toàn diện trong khu vực nơi được xem là tuyến đường trung chuyển năng lượng quan trọng và cũng là nơi Nga và phương Tây đang tranh giành ảnh hưởng. Tất nhiên người Nga rất "nóng mặt" trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đại sứ Nga Vitaly Churkin đã yêu cầu hội đồng cần phải có hành động khẩn cấp để ngăn chặn xung đột trong khu vực. Tại Moscow Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng đã thảo luận với các quan chức chính phủ hàng loạt các biện pháp chấm dứt xung đột ở Nam Ossetia.

Đang dự khai mạc Olympic 2008 tại Bắc Kinh Thủ tướng Nga Vladimir Putin cảnh cáo Nga sẽ trả đũa hành động của Gruzia. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Gruzia đã tiến hành một cuộc chiến tranh bẩn thỉu... Không thể ngồi yên nhìn cảnh máu đổ ở Nam Ossetia chúng tôi phải bảo vệ lực lượng gìn giữ hoà bình và công dân của Liên bang Nga". Tuyên bố này cho thấy Nga sẽ can thiệp bằng quân sự vì hầu hết người dân Nam Ossetia đều được Moscow cấp hộ chiếu và đã có một số binh lính Nga trong lực lượng bị thiệt mạng khi đạn pháo Gruzia bắn vào tổng hành dinh của lực lượng ở Tskhinvali.

Kênh truyền hình Channel 1 (Nga) cho biết họ đã quay được hình ảnh một đoàn xe tăng Nga tiến vào Nam Ossetia hướng đến Tskhinvali. Nguy cơ chiến tranh lan rộng là một đều có thật.

Đặng Hoàng Thái 
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','vvhm5bbdser41qu1v564964ri2','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-23 22:55:56','/a84570/theo-dong-thoi-su.html')