MẮC CỠ?

Cho đến bây giờ mặc dù bao cao su không còn là vật quá nhạy cảm quá tế nhị trong đời sống; thế nhưng dám chắc rằng những khi các quý ông cần sử dụng đến nó vào nhà thuốc lỡ như người bán là một cô gái lập tức họ sẽ quay lui. Hoặc giả ngay khi người bán là một phụ nữ lớn tuổi thậm chí là nam giới hỏi mua gì có quý ông cũng sẽ ú ớ chỉ tay lên quầy thuốc chỗ để BCS OK Trust Yes…

Cái sự mắc cỡ này cũng xuất hiện tại một cuộc hội thảo về chương trình 100% bao cao su (BCS). Hôm ấy các đại biểu tham dự đều đóng góp ý kiến một cách khá hăng hái khi thảo luận tìm biện pháp nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc sử dụng BCS nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm HIV/AIDS. Trong khi hội thảo nhà tài trợ chương trình phát cho tất cả các đại biểu mỗi người “một mớ” BCS OK 4 màu 4 mùi để “nghiên cứu”. Thế nhưng khi ống kính camera của phóng viên truyền hình lia đến bất kỳ vị đại biểu nào dù là người trực tiếp tham gia chương trình tiếp thị BCS họ vẫn quơ vội mớ BCS quẳng vào giỏ hoặc lấy sổ tay đè lên. Đơn giản vì lên truyền hình lỡ như người quen thấy cảnh ngồi trước mớ BCS thì “kỳ chết”! Mắc cỡ đến vậy làm thế nào họ có thể công khai bán phân phát BCS cho cộng đồng? Có người nói: “Thông cảm đi đó là chuyện kiêng kỵ của người Việt mình mà!”.
Cũng tại cuộc hội thảo trên một trong những giải pháp thực hiện chương trình 100% BCS là đưa BCS đến bán ở những nơi nhạy cảm như nhà hàng khách sạn các tụ điểm karaoke… Thoạt nghe thì đây là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn khả năng lây nhiễm HIV/AIDS. Thế nhưng chủ nhà hàng khách sạn hay tụ điểm karaoke khó mà chấp nhận việc đưa BCS vào bán ở địa điểm kinh doanh của họ. Theo họ khác gì “khiêu” cho các vị kiểm tra 814 “suy diễn” ở đây có vấn đề (!?); dù chương trình 100% BCS cam kết sẽ có những “dấu hiệu riêng” của chương trình để các vị 814 loại trừ sự “quan tâm”.
Cũng chính vì cái sự mắc cỡ như đã nói trên nên hiện nay hầu như chẳng mấy ai nghĩ đến việc đẩy mạnh tuyên truyền về BCS ở các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong khi tỉ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân ở lứa tuổi học sinh – sinh viên ngày càng tăng một cách “chóng mặt”. Gần như đã trở thành chuyện bình thường cứ một tháng sau lễ tình nhân (14.2) hoặc Noel tết nguyên đán… số lượng nạo phá thai ở các phòng khám phụ khoa tư nhân tăng vọt. Người viết không có số liệu chính xác vì tình trạng này nhưng đã từng chứng kiến một tháng sau lễ tình tình nhân năm nay rất nhiều cô gái còn rất trẻ đến một phòng khám phụ khoa ở HT để xử lý “hậu quả” trong đó có cả những cô gái vẫn còn đang học THPT.
Đã đến lúc cần phải có một sự đổi mới trong chiến lược truyền thông về việc sử sụng BCS để hạn chế khả năng lây nhiễm HIV/AIDS. Trong khi các dự án các chương trình phòng chống HIV/AIDS in ấn khá nhiều tờ rơi để tuyên truyền thế nhưng vẫn chưa có ai nghĩ đến chuyện thử khảo sát xem có bao nhiêu người đọc những tờ rơi ấy. Xin lấy một ví dụ minh hoạ cách đây vài hôm ở một quán cà phê nọ. cô chủ quán đang đọc một tờ rơi tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS bỗng nhiên cô reo lên: “Ủa! Anh ơi ôm nhau bắt tay nhau đâu có lây si-đa phải không? Người ta nói nè…!”.
ĐẶNG HOÀNG THÁI

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','cp23mfciabrs6bfk6ro42knq50','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-23 23:01:42','/a7877/mac-co.html')