Sốt “Truyền thuyết Jumong”

Năm 2005 kỷ lục doanh thu 4 tỷ won của bộ phim truyền hình "Nàng Dae Jang Guem" tưởng chừng như khó có thể phá nổi. Nhưng đến năm 2006 bộ phim dã sử “Truyền thuyết Jumong” đã tạo nên một cơn sốt tại Hàn Quốc và 13 quốc gia châu Á với doanh thu ngất ngưởng: 13 tỷ won. Dựa trên câu chuyện về cuộc đời của một anh hùng khai quốc của nước Cao Ly (Triều Tiên) xưa được hư cấu bởi những tình tiết hợp lý sinh động “Truyền thuyết Jumong” đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả Việt Nam khi được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trên kênh VTV1 (từ ngày 7.3.2007).
Đây được xem là một trong những bộ phim truyền hình có chi phí cao nhất tại xứ sở kim chi hơn 3 tỷ won (gần 3 25 triệu USD) với 70% cảnh quay ở Hàn Quốc 30% cảnh quay tại Trung Quốc. Để thực hiện Công ty chế tác phim Olive 9 phải mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm một địa điểm thích hợp để xây dựng phim trường. Cuối cùng họ cũng tìm được một cánh đồng lớn ở phía Nam Na Joo thuộc Cheollanamdo với diện tích rộng 40 ha cạnh một bờ sông rộng 75 ha để xây dựng làng mạc thành quách… Đây cũng là phim trường cổ trang lớn nhất ở Hàn Quốc hiện đang được mở cửa đón khách tham quan như một công viên giải trí với tên gọi “Công viên Joo Mong”.
Bắt đầu phát sóng trên Đài Truyền hình MBC vào ngày 15.5.2006 ban đầu các nhà làm phim chỉ dự định quay 60 tập. Tuy nhiên sau khi trình chiếu bộ phim đã được đông đảo khán giả cổ vũ với tỷ suất theo dõi hơn 40% nên Đài Truyền hình MBC quyết định kéo dài thêm 21 tập nữa. (Khi Đài Truyền hình Việt Nam mua bản quyền phát sóng 60 tập phần I bộ phim đã được biên tập thành 87 tập 20 tập phần II thành 27 tập). Tại Hàn Quốc “Truyền thuyết Jumong” giữ kỷ lục 25 tuần liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng.
Với sự góp mặt của dàn diễn viên toàn “sao” bộ phim đã tạo cho người xem một sức lôi cuốn đặc biệt. Nhưng nhắc đến thành công của bộ phim này không thể không nhắc đến đạo diễn Choi Wan Gyoo. Ông là người đã làm nên thành công cho bộ phim lịch sử Thần y Hoe Joon và Chuyện tình Harvard (bộ phim được yêu thích nhất năm 2004). Ông rất khéo léo khi đưa người xem vào trong từng xúc cảm của nhân vật khiến bất cứ ai khi đã theo dõi thì không thể quên được.
Tại lễ trao giải thưởng truyền hình MBC năm 2006 “Truyền thuyết Jumong” đã giành giải thưởng lớn giải nam diễn viên chính xuất sắc cho diễn viên Song Il Gook và giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Han Hye Jin.

Bộ phim “Truyền thuyết Jumong” được xây dựng từ câu chuyện về cuộc đời của người sáng lập ra quốc gia Cao Ly (Triều Tiên xưa). Theo sách sử cổ Triều Tiên Jumong là con trai của Hae Mosu (một thủ lĩnh quân sự tài ba của quân Damul) và Yuhwa (con gái thuỷ thần Habaek). Tuy nhiên do Hae Mosu tử trận trong cuộc chiến chống quân Hán Yuhwa lưu lạc đến Ubalsu – nơi bà đã gặp và trở thành thứ phi của vua Geumwa nước Dongbuyeo. Vì mối quan hệ thâm tình với Hae Mosu nên khi Yuhwa sinh Jumong (có nghĩa là “Thần tiễn”) vua Geumwa che giấu sự thật nên mãi đến năm 20 tuổi Jumong mới biết thân thế của mình. Cũng năm 20 tuổi Jumong cưới Ye So Ya con gái của một quý tộc ở Dongbuyeo sinh một con trai (sau này trở thành vua Yuri). Jumong nổi tiếng có tài bắn cung và cưỡi ngựa nên đã bị các hoàng tử con vua Geumwa đố kỵ ghen ghét buộc Jumong phải rời Dongbuyeo. Truyền thuyết kể rằng Jumong một mình một ngựa ra đi đến một dòng sông chảy xiết rùa và các loài cá dưới sông nổi lên mặt nước làm thành một cây cầu cho Jumong đi qua. Khi sang bờ bên kia Jumong được đại tộc trưởng Go Museo người đang nắm quyền ở Jolbon thủ phủ nước Bukbuyeo đón tiếp trọng thị và gả con gái là So Seo No. Sau khi tộc trưởng Go Museo qua đời Jumong trở thành đại tộc trưởng đời thứ 7 của Bukbuyeo và thống nhất 5 bộ tộc Jolbon thành lập nước Goguryeo đặt thủ đô là Jolbon-Seong vào năm 37 trước Công nguyên. Từ đó cho đến năm 28 trước Công nguyên Jumong mở rộng lãnh thổ sang các vùng Biryu Haeng-In Okjeo… đánh đuổi quân Hán ở  Lelang Xiantu và Liaodong.
Năm 19 trước CN người vợ đầu của Jumong là Ye So Ya cùng con trai Yuri rời Dongbuyeo sang Goguryeo bà lên ngôi hoàng hậu. So Seo No lo ngại hai đứa con mình bị thiệt thòi khi Yuri được làm thái tử nên đã rời Goguryeo đi về hướng nam bán đảo Triều Tiên bây giờ thành lập nước BaekJe.
Hoàng đế Jumong qua đời năm 40 tuổi thái tử Yuri lên ngôi phong ông là Đông minh Thánh vương. Vương quốc Goguryeo trở thành một quốc gia hùng mạnh ở khu vực Đông Á vào thời kỳ đó tồn tại suốt 705 năm trải qua 28 đời vua mới bị liên minh Silla – Tang xâm chiếm….
Vẫn theo sách sử cổ của Triều Tiên vương quốc Goguryeo trải dài từ miền nam Manchuria sang miền bắc và miền trung bán đảo Triều Tiên. Khu lăng mộ các đời vua Goguryeo ở Pyongyang và Nampo CHDCND Triều Tiên đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới vào tháng 7.2004.
Đ. HOÀNG THÁI
(tổng hợp)
- Han Hye Jin và Song Il Gook.
- Poster phim “Truyền thuyết Jumong”.

Nguyễn Xuân Phước

Phải nói là phim hay dù lâu nay mình có phần dị ứng với phim Hàn Quốc. Cám ơn bạn.

toonghoang

download jumong

neu ban muon download thi dung trang web keepvid.com
ay

danghoangthai

Chào anh Đát!

Nếu anh có đăng ký trên YouTube anh có thể gõ từ khoá "Jumong" hoặc "Joo Mong" để xem trước các tập cuối của bộ phim này.

Nguyễn Đức Đát

Gửi Đặng Hoàng Thái

Mình cũng là fan hâm mội bộ phim này đây. Họ dựng phim rất hay tình tiết hợp lý lôi cuốn lắm. Nghĩ đến phim Việt mình thấy cham qú. Phim mình dựng hời hợt diễn viên cứ như đi chơi. Những bộ phim do hãng phim TFS dựng toàn cãi nhau.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','n2mb7rdpc1g62se7kqa8ub37n7','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-21 20:21:38','/a23302/sot-truyen-thuyet-jumong.html')