Triển vọng tươi sáng cho các tờ báo địa phương

HTML clipboard

(TuanVietNam) - Ngành báo chí của Mỹ đang hứng chịu những tốn thất khá nặng nề song đối với các tờ báo nhỏ địa phương mức độ tổn hại dường như ít nghiêm trọng hơn.


Lợi thế báo địa phương

Blackshear Times của Georgia là một ví dụ. Tờ báo tuần trên phát hành tại một hạt 17.000 dân ở Jacksonville Fla. cách khu trung tâm gần nhất khoảng 120 Km. Ưu thế đó đã tạo điều kiện thuận lợi để Blackshear Times có thể duy trì được 3.500 khách đặt báo dài hạn và những khoản thu nhập ổn định trong bối cảnh báo chí đang bị tác động mạnh mẽ bởi suy thoái kinh tế.
Chủ báo Robert M. Williams Jr. nhấn mạnh: "CNN sẽ không xuất hiện ở thị trấn của tôi để đưa tin và cũng chẳng có nhiều blogger ở đây. Đầu tư vào báo chí địa phương vẫn sinh lợi bởi chúng tôi cung cấp thứ mà các bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác".

Sự khan hiếm phương tiện truyền thông khác trong các thành phố nhỏ và trung bình đã giúp hàng trăm tờ báo tránh bị tác động trước những cuộc khủng hoảng đã làm cho các tờ nhật báo ở thành phố lớn giảm quy mô và lợi nhuận do lượng phát hành và số lượng quảng cáo sụt giảm.

Ít cạnh tranh hơn đồng nghĩa với việc ấn phẩm và trang web của các tờ báo nhỏ hơn vẫn gây chú ý nếu độc giả muốn tìm hiểu sự việc đang diễn ra xung quanh nơi họ ở. Ngược lại những tờ báo lớn đưa nhiều tin tầm quốc gia và quốc tế.
Hơn nữa các báo lớn này có rất nhiều đối thủ đó là các trang web và các đài phát thanh truyền hình phát tin trước khi báo in được bán trên các sạp báo và giao đến từng nhà. Các trang web của các tờ báo lớn cũng đưa tin miễn phí một ngày trước các ấn phẩm in.

Có lẽ một điều quan trọng hơn là báo chí ở các thị trường nhỏ hơn vẫn không bị giành mất khoản thu nhập lớn từ tay Craigslist (một mạng lưới tập hợp các cộng đồng online đăng tải các quảng bá quảng cáo trên mạng) và những phương tiện quảng cáo trực tuyến khác vốn là nguyên nhân khiến nhiều tờ báo lớn phải đóng cửa.

Quảng cáo trên báo in (bao gồm đủ thể loại từ việc làm đến các loại ô tô) từng là một mỏ vàng của báo in cho đến khi Craigslist bắt đầu mở rộng dịch vụ quảng cáo trực tuyến miễn phí năm 1999. Hiện Craigslist chiếm lĩnh hầu hết các thị trường lớn và mỗi tháng tung ra khoảng 40 triệu mục quảng cáo.

Năm 2000 dịch vụ quảng cáo đã giúp thu về gần 20 tỷ USD tương đương 40% thu nhập của ngành báo chí Mỹ. Đến năm 2008 quảng cáo trên báo in tại nước này giảm xuống còn gần 10 tỷ USD tương đương ¼ thu nhập ngành này. (Thông thường tiền thu được từ dịch vụ giao báo và bán báo lẻ chiếm khoảng 20 đến 30% thu nhập các tờ báo).

Trong thời đại máy bay trở thành phương tiện giao thông phổ thông đi nữa người ta
vẫn đọc báo in vì những sự việc gần gũi và phút thanh bình thế này

Báo càng lớn doanh thu càng giảm

Có vẻ như hình thức quảng cáo mang lại lợi nhuận cao cho các tờ báo in thực sự có thể "bốc hơi" trong vài năm tới nhà phân tích truyền thông Mike Simonton của Fitch Ratings nói. Ông còn dự đoán sẽ còn nhiều khó khăn hơn ở phía trước.

Dựa trên kết quả một nghiên cứu tài chính do Hiệp hội báo chí nội địa Mỹ (Inland Press Association) thực hiện tại 125 tờ báo khác nhau của nước này những tờ báo nhỏ hơn đang thách thức xu hướng tiêu cực này. Nghiên cứu chỉ ra rằng thu nhập từ quảng cáo trên các nhật báo với tổng số phát hành ít hơn 15.000 tờ tăng trung bình 23% trong 5 năm tính đến năm 2008.

Như vậy tổng thu nhập từ quảng cáo ở những báo với lượng phát hành nói trên tăng trung bình 2 5% trong cùng khung thời gian. Trong khi đó thu nhập từ quảng cáo tại các nhật báo có lượng phát hành lớn hơn 80.000 tờ giảm 25%. Nhận định về thực trạng này Ray Carlsen Giám đốc điều hành của Inland Press nói rằng số phát hành càng lớn doanh thu càng giảm.

Một ưu thế nữa là những tờ báo nhỏ hơn cũng tránh được tình trạng phải cắt giảm lượng lớn việc làm số việc làm trong ngành công nghiệp này đã giảm 100.000 từ năm 2005. Khảo sát của Inland Press cho thấy những báo hàng ngày có lượng phát hành ít hơn 50.000 bản chi nhiều cho việc quản lý phòng tin năm 2008 hơn so với năm 2004.
Tuy các tờ nhỏ tránh được một cách đáng kể tác động của Internet trong lĩnh vực quảng cáo và phát hành thì họ cũng không "miễn dịch" trước tình cảnh khó khăn của cuộc đại suy thoái dài nhất kể từ cuộc Chiến tranh thế giới thứ II.

Theo một nghiên cứu liên quan gần 1/5 doanh thu chung đã "bốc hơi trong quý đầu năm 2009 so với cùng kỳ năm ngoái. "Thật sai lầm khi thừa nhận rằng có một loại bong bong trên thị trường này" ông Chrís Doyle - Chủ tịch kiêm chủ báo Tin tức hàng ngày Naples một tờ báo ở miền Tây Nam Florida với lượng phát hành trung bình khoảng 64.000 tờ/ngày trong suốt sáu tháng (tính đến cuối tháng Ba) nhận xét. "Chúng ta đang trở nên đói kém hơn tranh cãi nhiều hơn và hiếu chiến hơn bao giờ hết".

Để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế đang tác động rất rõ rệt tới Florida tờ Tin tức hàng ngày và bốn tờ báo địa phương "hàng xóm" - đều do công ty E.W. Scripps Co. sở hữu đã cắt giảm gần 30% nhân viên. Tuy vậy những tờ báo lớn đang đối mặt nhiều sức ép hơn. Điển hình là mỗi bang Denver và Seattle đã phải đóng cửa hai tờ báo in hàng ngày trong năm 2009 trong khi hai tòa báo tại Detroit cắt số lần giao báo xuống còn ba ngày/tuần.

Trước tình cảnh này nhiều tờ báo lớn có thể lựa chọn cách tiếp cận được cho là "cực kỳ địa phương" hình thức đang được những tờ báo nhỏ rất ưa chuộng. Thay vì "bôi đầy" trang báo bởi thông tin có sẵn trên Internet các tờ báo nhỏ tập trung vào các chủ đề chính trị kinh doanh thể thao hình sự các vấn đề cộng đồng xảy ra trong một khu vực địa lý hẹp một hạt một thị trấn hoặc thậm chí trong là một số khu nhà hàng xóm.

John D. Montgomery Jr. biên tập viên kiêm chủ báo The Purcell Register tại Oklahoma nói: "Chúng tôi đưa tin chi tiết về mọi sự kiện xảy trong khu vực của chúng tôi". Đây là tờ tuần báo đã đạt mức phát hành khoảng 5.000 tờ bằng việc tập trung đưa tin về Purcell và bốn thị trấn lân cận với tổng số dân khoảng 17.000 người.

Với lượng phát hành khoảng 73.000 tờ/ngày The Chattanooga Times Free Press tại Tennessee đã dành ra một vài trang đưa những sự kiện xảy ra trong vùng và toàn bộ thông tin quốc gia qua một lăng kính cộng đồng. Tom Griscom Tổng biên tập tờ này nói: "Nếu các bạn thực sự muốn đọc về cuộc chiến Irắc hàng ngày bạn sẽ không mua báo của chúng tôi mà sẽ mua The New York Times".

Báo địa phương đưa tin gần gũi và ít đối thủ hơn

Triển vọng tươi sáng cho những tờ báo nhỏ

Chi phí cho xuất bản và giao báo là khoản chi lớn nhất của các tờ báo do đó nhiều tờ báo đang cân nhắc có nên giảm số lượng ấn bản vào những ngày thường không thu hút được nhiều quảng cáo như thứ Hai đến thứ Tư hay không. Jeff Ackerman Chủ báo tờ The Union - với lượng phát hành 16.000 tờ tại Grass Valley Calif cho rằng những tờ báo nhỏ cũng tìm cách làm thỏa mãn mối quan tâm của độc giả và rằng một số tờ báo đang tìm cách phát triển mối quan hệ với cộng đồng địa phương mà họ đưa tin.

Hầu hết các báo địa phương do tư nhân kiểm soát hoặc do gia đình sở hữu qua nhiều thế hệ. Điều đó có nghĩa là họ không chịu nhiều áp lực phải tăng lợi nhuận trong khi giảm giá đăng quảng cáo. Điều này cũng có nghĩa rằng họ không phải công khai tài chính như các công ty thương mại sở hữu phần lớn các tờ báo lớn.

Thường thì các tờ báo nhỏ ít khi lâm vào cảnh nợ nần. Với những khoản nợ khổng lồ chủ một số tờ báo lớn như Los Angeles Times Chicago Tribune Philadelphia Inquirer và Star Tribune của Minneapolis đã phải ra tòa án giải quyết các vụ phá sản để sau đó tìm cách tái tổ chức tài chính của mình.

Năm ngoái doanh thu quảng cáo giảm 4% tại hơn 1.000 tờ báo địa phương. Hiệp hội báo chí Mỹ cho biết trong ngành báo chí nói chung quảng cáo từ báo chí sụt giảm 17%. Năm nay doanh thu từ quảng cáo trên các báo địa phương trong quý I thấp hơn gần 19% so với quý I năm ngoái trong khi tổng số tiền thu được trong cả ngành này giảm 28%.

Khi các trang web đã xuất hiện trong mọi gia đình và trở thành công cụ không thể thiếu thì ngày càng nhiều độc giả bắt đầu vào những trang web tập trung cùng một vấn đề do các tờ báo nhỏ đưa tin. Những dịch vụ quảng cáo như Craigslist cũng có thể trở nên thông dụng ở nhiều khu vực hẻo lánh tại Mỹ. Craigslist đã triển khai dịch vụ tại hơn 325 thành phố của Mỹ cung cấp các chương trình quảng cáo miễn phí tại hầu hết các thành phố này và đón chào những lời đề nghị từ những khu vực mà họ đang muốn mở rộng.

Richard Connor chủ báo The Times Leader tại Wilkes-Barre Pa. (tờ báo tuần với số phát hành khoảng 36.000 tờ) vừa thực hiện một cuộc tranh giành với Craigslist ngay trên thị trường của ông. Thu nhập từ quảng cáo trên báo của Connor giảm khoảng 5% trong quý I nhưng chỉ được cải thiện khiêm tốn trong quý II. Ông cho rằng doanh thu sẽ vẫn là vấn đề đáng lo ngại trong vài tháng tới.

Thế nhưng Connor quả quyết rằng vẫn có một triển vọng tươi sáng cho những tờ báo nhỏ. Hồi tháng Sáu ông vừa mua lại ba tờ nhật báo tại Maine. Ông giãi bày: "Chúng tôi vẫn tin rằng các báo địa phương có những độc giả của riêng mình và chúng tôi sẽ không lùi bước".

  • Chu Linh (Theo AP)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'775','gdl6tfm1s7ckpjoimlf46i5nh1','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-24 07:28:18','/a179621/trien-vong-tuoi-sang-cho-cac-to-bao-dia-phuong.html')